SEO Local là gì? Cách tối ưu SEO Local lên TOP nhanh nhất

SEO Local là gì? Cách tối ưu SEO Local lên TOP nhanh nhất

Với sự thay đổi liên tục của các thuật toán tìm kiếm của Google. Tối ưu SEO website đã dần trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp mong muốn tiếp cận khách hàng. Trong đó SEO Local đang ngày càng được chú trọng ở mỗi doanh nghiệp nhằm giúp website có vị trí thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Vậy SEO Local là gì? Có đặc điểm gì khác biệt so với SEO thông thường? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

SEO Local là gì?

SEO Local là gì?

Có thể hiểu đơn giản, SEO Local là hành động giúp thương hiệu doanh nghiệp hoặc sản phẩm địa phương tiếp cận với nhiều người hơn. Mặt khác khi search những từ khóa có liên quan đến địa phương, thì website của bạn sẽ được đề xuất hàng đầu. Đồng thời đối tượng khách hàng mà SEO local nhắm đến là những người dân địa phương.

Ví dụ: Bạn đang kinh doanh sản phẩm bánh tráng chấm Tây Ninh. Vậy bạn mong muốn người tiêu dùng sẽ tìm thấy sản phẩm của bạn khi họ search “Shop bánh tráng Tây Ninh rẻ”, “Bánh tráng Tây Ninh ngon”,…

Phân biệt SEO Local với SEO thông thường

SEO Local bản chất là SEO, nhưng lại thu hẹp phạm vi đối tượng địa phương. Trong khi đó SEO thông thường lại tập trung cải thiện mức độ hiển thị website với quy mô quốc gia, toàn cầu. Như vậy SEO Local sẽ có sức ảnh hưởng nhỏ hơn so với SEO thông thường.

Phân biệt SEO Local với SEO thông thường

Bên cạnh đó SEO Local cũng được xem là một yếu tố tác động đến SEO toàn diện. Và để dễ hiểu, bạn nên tham khảo thành phần quan trọng cần được triển khai khi thực hiện SEO.

 • SEO Onpage: Tối những yếu tố xuất hiện trong website (Nội dung, hình ảnh, từ khóa SEO,…).
 • SEO Offpage: Tối ưu những yếu tố ngoài website (tham gia cộng đồng, chèn quảng cáo có link dẫn đến website,…).
 • SEO Local: Xác định đối tượng, vị trí địa lý, khu vực mà nội dung trang web hướng đến.
 • Technical SEO: Tối ưu bằng các công cụ, kỹ thuật.

Đọc thêm: SEO là gì? Tại sao SEO quan trọng và cần thiết đối với website

Tầm quan trọng của SEO Local

SEO Local thực sự rất quan trọng, vì doanh nghiệp/sản phẩm của bạn sẽ được ưu tiên trên kết quả tìm kiếm có liên quan đến địa phương. Đồng thời cung cấp thông tin địa chỉ, số điện thoại,.. .của website đến với người tiêu dùng. Tổng hợp số liệu đã cho thấy hiệu quả của SEO Local:

 • Khoảng 46% lượt tìm kiếm trên Google có mục đích liên quan đến địa phương.
 • Gần 75% người tiêu dùng sẽ tìm kiếm và tham khảo sản phẩm/dịch vụ của địa phương trước khi bắt đầu mua hàng.
 • 28% lượt tìm kiếm dựa theo địa phương sẽ dẫn đến kết quả mua hàng.

Ngoài ra để tăng độ tin cậy cho doanh nghiệp bán sản phẩm mà khách hàng tìm kiếm. Thì bạn cần phải cung cấp thông tin chi tiết doanh nghiệp (Địa chỉ, chi nhánh, số điện thoại, email, fanpage,…). Nhờ đó mức độ chuyển đổi hành động sẽ cao hơn.

Cách tối ưu SEO Local lên TOP nhanh nhất

Tối ưu SEO website không phải là điều dễ dàng. Và tối ưu SEO Local cũng vậy! Để giúp trang web bạn lên Top nhanh với SEO địa phương, bạn cần có chiến thuật SEO hiệu quả. Dưới đây là những Tips chia sẻ mà bạn có thể tham khảo.

Tối ưu thư mục và trích dẫn

Trước hết bạn phải kiểm tra những trích dẫn về thông tin doanh nghiệp đã đầy đủ và chính xác. Nếu trích dẫn viết tắt hoặc sai chính tả, thì Google sẽ không thể nhận diện và không đề xuất website của bạn tại kết quả tìm kiếm.

Thêm vào đó, bạn cần bổ sung thông tin (địa chỉ, số điện thoại, mã vùng,…) vào NAP dưới dạng HTML. Điều này giúp GoogleBot dễ dàng thu thập và phân tích dữ liệu website của bạn. Lưu ý, bạn nên đặt NAP tại tiêu đề và cuối trang website. Đồng thời không nên chỉ sử dụng hình ảnh bên trong NAP.

Xác định SEO Local Audit

Xác định SEO Local Audit

Việc thực hiện SEO Local Audit sẽ giúp tổng thể của website sẽ tạo ra kết quả nhanh chóng. Đồng thời giúp bạn xác định rõ mục tiêu SEO. Lúc này bạn cần phải tự đặt câu hỏi và trả lời những thắc mắc sau:

 • Google Search Console Audit: Website có đang thu thập dữ liệu dễ dàng? Đang có những vấn đề nào khiến quá trình lập chỉ mục của Google Bot gặp khó khăn?
 • Google My Business Audit: Trong SERPs, Google My Business đã xuất hiện ra sao? Thông tin có thực sự chính xác?
 • SEO Audit Onpage: Trang web đã được tối ưu những yếu tố bên trong hay chưa?
 • Website Audit: Tình trạng hoạt động của website như thế nào? Có những vấn đề nào cần được giải quyết?
 • Citation Audit: Trong những mục kinh doanh trong website, các Citations đã được nhất quán hay chưa?

Ngoài những yếu tố trên, bạn còn phải “điều tra” web của đối thủ cạnh tranh. Nhờ đó bạn mới biết được ưu điểm/hạn chế của họ so với website của mình

Cải thiện Internal Link của Website

Điều chỉnh liên kết nội bộ cũng giúp thứ hạng website tăng vọt. Bởi vì liên kết nội bộ có vai trò quan trọng trong việc: Điều hướng website, phân cấp và cấu trúc nội dung trang, gia tăng độ thẩm quyền và rank của các trang.

Tuy nhiên để cải tạo cấu trúc Internal link, thì không phải là chuyện đơn giản. Thay vào đó bạn nên sử dụng hỗ trợ dịch vụ SEO website từ các đơn vị uy tín tại Việt Nam như Mona Media, MonaSEO,…

Xây dựng thêm nhiều Backlink

Xây dựng thêm nhiều Backlink

Backlink là yếu tố quan trọng hỗ trợ SEO Local hiệu quả hơn. Chính vì thế bạn nên có kế hoạch tạo ra nhiều Backlink để liên kết đến website của bạn. Và một số cách đơn giản để có được những Backlink tốt là:

 • Comment/Review về sản phẩm trên các bài post có nội dung liên quan. Chẳng hạn tại bài viết “Cách làm da mặt sáng hơn mỗi ngày”. Bạn có thể review về sản phẩm kem dưỡng của mình và đính kèm đường link dẫn đến website.
 • Kết nối với những Blogger có tiếng trong lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. Ví dụ bạn đang bán kem nền, thì có thể liên hệ đến Beauty Blogger để được họ review sản phẩm. Đồng thời nhờ họ đính kèm link tại bài blog.
 • Ngoài ra vẫn còn có rất nhiều cách xây dựng backlink hiệu quả khác mà bạn có thể tham khảo tại Mona Media.

Tối ưu Google My Business

Đây là công cụ có ảnh hưởng lớn đến SEO Local. Bởi vì Google My Business sẽ giúp website đáp ứng các yêu cầu từ Google. Đồng thời nếu GMB được tối ưu hiệu quả. Thì Google sẽ “thoải mái” trong việc chia sẻ nội dung, thông tin rõ ràng. Vậy để có thể tối ưu hóa Google My Business, thì bạn nên:

 • Tiến hành tạo lập và xác minh trang GMB.
 • Xây dựng các Google Post với nội dung hữu ích đến người dùng.

Xây dựng nội dung hữu ích

Google không chỉ dựa vào các tiêu chuẩn từ SEO, mà còn đánh giá chất lượng nội dung bài viết của bạn. Chính vì thế nếu muốn website lên top, thì bạn còn phải quan tâm đến giá trị mà các bài post mang lại cho người dùng. Mặc khác bạn có thể áp dụng tin tức địa phương để tối ưu SEO Local và tăng khả năng chuyển đổi.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia vào cộng động địa phương trên các nền tảng xã hội. Đồng thời liên tục tương tác bằng cách post bài hoặc comment để tăng độ nhận diện.

Nội dung hấp dẫn cũng ảnh hưởng đến SEO

Những công cụ và phần mềm hỗ trợ SEO Local lên TOP

Để tối ưu SEO Local, bạn cần phải kết hợp với những công cụ/phần mềm hỗ trợ như:

Những công cụ và phần mềm hỗ trợ SEO Local lên TOP

BrightLocal

Công cụ này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi những đánh giá trên website đối thủ. Nhờ đó bạn sẽ biết được hiệu suất và cách hoạt động của các doanh nghiệp tại địa phương cụ thể. Ngoài ra, BrightLocal sẽ gửi báo cáo định kỳ về doanh nghiệp của bạn dựa theo những chiến dịch Digital đã thực hiện.

Ahrefs

Phần mềm Ahrefs cho phép người dùng kiểm tra các Backlink, nghiên cứu từ khóa địa phương. Đồng thời hỗ trợ phân tích website của những đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra phần mềm còn đưa ra những “cái nhìn” sâu sắc về Văn bản NEO (Anchor test). Mà những website khác đã dùng khi link với trang web của bạn.

Ahrefs là phần mềm hỗ trợ SEO tối ưu nhất

Buzzstream

Công cụ này sẽ đề xuất những Backlink địa phương tối ưu. Nhờ đó bạn có thể tìm thấy những Blogger hoặc Influencer tại địa phương. Đồng thời Buzzstream cho phép theo dõi những cuộc trò chuyện người dùng. Ngoài ra công cụ còn gửi báo cáo chi tiết về hiệu suất hoạt động, hiệu quả chiến dịch digital của website bạn.

Screaming Frog

Công cụ sẽ gửi một lượng lớn hình ảnh, CSS, liên kết và những yếu tố đánh giá website dựa theo SEO. Chẳng hạn nếu website của bạn bị 404 Not Found, hoặc thiếu H1. Thì công cụ sẽ gửi bản phân tích chi tiết lên đến 500 URL.

Mong rằng nội dung ở bài viết trên đã giúp bạn đọc biết được SEO Local là gì? Đồng thời bài viết cũng đưa ra nhiều giải pháp giúp tối ưu SEO Local cực kỳ hiệu quả. Hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ có thể mang lại nhiều kiến thức bổ ích hỗ trợ quá trình tối ưu SEO địa phương dễ dàng hơn.

Đọc thêm: