Từ khóa SEO là gì? Cách tối ưu SEO website hiệu quả 2023

Từ khóa SEO là gì? Cách tối ưu SEO website hiệu quả 2023

Là một SEOer chắc chắn bạn đã nghe qua cụm từ: “từ khóa SEO” rồi đúng không? Vì đây là một yếu tố rất quan trọng trong nghề SEO. Hiện nay, các doanh nghiệp, đơn vị lớn nhỏ đều sở hữu cho mình website để quảng bá cũng như cung cấp sản phẩm, dịch vụ khách hàng. Nhiều người ví website chính là văn phòng thứ 2 của doanh nghiệp. Vậy làm sao để website nằm trong top tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác để dễ tiếp cận tới khách hàng hơn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu rõ từ khóa SEO là gì và biết cách tối ưu SEO website hiệu quả mới nhất 2023.

Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO là những từ, cụm từ trong trang web nhằm mô tả nội dung súc tích của bài viết, trang web chứa từ khóa. Đây là cầu nối quan trọng giúp cho con bot của bộ máy tìm kiếm và người dùng tìm thấy cũng như hiểu được nội dung trang web. Nhờ đó cải thiện thứ hạng trang web trên kết quả tìm kiếm (SERP) của các công cụ tìm kiếm.

Nếu website của bạn sử dụng chính xác cụm từ tìm kiếm của người dùng, hoặc có những cụm từ liên quan thì Google sẽ đẩy website lên top đầu kết quả tìm kiếm. Việc nghiên cứu, lựa chọn sử dụng từ khóa cần được diễn ra chọn lọc nhằm mang lại hiệu quả cao trong SEO website.

SEO từ khóa là gì?

SEO từ khóa là gì?

SEO từ khóa chính là một bước quan trọng để giúp gia tăng thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Nó gồm nhiều bước và một quá trình để đưa website lọt top tìm kiếm của người dùng.

Vậy tại sao SEO từ khóa lại quan trọng?

SEO trong Marketing chính là cách làm sao để đưa website của bạn được Google ưu thích và xếp hạng cao hơn đối thủ. Đây là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công cho doanh nghiệp. Từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong SEO, từ khóa SEO hiệu quả sẽ đem mức ROI vượt ngoài mong đợi.

Để truy cập website của doanh nghiệp, người dùng có nhiều hướng tiếp cận khác nhau như: Truy cập từ trang khác (Referral), Social Media, Traffic trực tiếp,… Trong trường hợp mua sắm online, việc tìm kiếm tự nhiên (Organic Search) chiếm tỉ lệ cao nhất, cao hơn cả traffic trực tiếp hay là từ các mạng xã hội. Một chiến thuật cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp bạn on top dễ dàng hơn.

tại sao SEO từ khóa lại quan trọng

Tùy vào mục đích của website mà bạn có thể lựa chọn loại từ khóa phù hợp. Một từ khóa không phải cứ điểm cao là đã đem lại hiệu quả. Chính vì thế, phải biết phân tích từ khóa để làm sao nó cung cấp đến khách hàng nội dung mà họ đang cần. Có các loại từ khóa SEO:

 • Từ khóa giao dịch (Transactional Keyword): Khi người dùng gõ vào mua một sản phẩm dịch vụ thì chúng sẽ có khả năng chuyển đổi tốt hơn, nhưng mức độ cạnh tranh khốc liệt.
 • Từ khóa thông tin (Information Keyword): Người dùng sử dụng khi muốn biết thông tin mới, nó có thể chứa từ để hỏi như “là gì”,”tại sao”,”như thế nào”…
 • Từ khóa điều hướng (Navigation Keyword): Người dùng sử dụng để đi đến trang web cụ thể vì học không nhớ được chính xác URL hoặc không muốn gỡ bỏ tất cả ra.

>>> Đọc thêm: Mẹo tìm kiếm từ khóa liên quan cho bài viết trên website

Cách tối ưu SEO website hiệu quả mới nhất 2023

Chia sẻ từ đơn vị được đánh giá cao về tối ưu hóa website đạt chuẩn SEOCông ty MonaSEO, để website được tối ưu hiệu quả, nhanh lên TOP tìm kiếm, cần chú ý những yếu tố dưới đây:

Cải thiện UI/UX

Google là công cụ phổ biến nhất hiện nay, nó muốn hiển thị kết quả tốt nhất tới người dùng. Nếu Google hiển thị tới người dùng danh sách kết quả chất lượng thấp và dường như không liên quan tới truy vấn của người dùng thì họ sẽ không bao giờ lặp lại điều đó nữa. Google đã giải quyết vấn đề này rất tốt cho nên đây là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại.

Cải thiện UI/UX

Bạn đang thấy web của bạn chưa đạt ranking tốt mặc dù bạn đã tối ưu nó thì đó là do web của bạn chưa đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng. Không ai muốn truy cập vào một website phải mất thời gian phản hồi lâu. Điều này dẫn đến trang web của bạn có tỉ lệ thoát cao. Google cho rằng nếu người dùng dành nhiều thời gian hơn cho một trang thì là do họ thấy trang web đó hữu ích. Google chỉ muốn cung cấp những kết quả tốt nhất cho người dùng của mình.

Khi đó bạn cần chú ý đến các yếu tố sau của website:

 • Làm cho bài viết dễ đọc hơn: Để có cơ hội tăng thứ hạng tự nhiên, bạn cần tối ưu hóa nội dung bài viết để dễ đọc đối với người dùng. Chú ý độ dài câu và câu hỗn hợp. Tiêu đề phụ: Các tiêu đề phụ có thể được nhấn mạnh bằng chữ in đọc, người đọc đọc lướt qua cũng có thể nắm được ý chính nhanh chóng.
 • Sử dụng các cụm từ sao chép để thu hút người đọc: Điều này liên quan đến việc chia một ý tưởng thành nhiều câu.
 • Viết theo kiểu kim tự tháp ngược: Đây là mô hình thường gặp nhất trong viết báo hay các bài viết SEO, nó đem lại hiệu quả cao trong SEO web.
 • Cải thiện thiết kế và giao diện trang: Bạn có thể sử dụng phân tích cách mọi người tương tác với trang của bạn, từ đó đưa ra các ý tưởng cải thiện.

Tập trung vào các cụm chủ đề thay vì từ khóa

Thuật toán của Google cũng thay đổi thường xuyên, mục tiêu của nó bây giờ hướng tới ý định của người dùng, những gì người dùng mong đợi. Những hy vọng trang web sẽ được xuất hiện lên top đầu bằng cách tập trung vào SEO từ khóa. Bên cạnh đó, còn cần xem xét bối cảnh xung quanh nó. Bạn nên biết đối tượng mục tiêu của bạn là ai, sau đó sắp xếp nội dung thành các cụm chủ đề và nghiên cứu từ khóa sử dụng chúng một cách hợp lý.

Tạo và tối ưu SEO content hữu ích

Bạn cần xây dựng nội dung website đầy đủ, đáp ứng ý định của người dùng. Chiến lược xây dựng nội dung cần sáng tạo, hữu ích tới người dùng. Nhìn nhận đúng những mục tiêu mà khách hàng hướng tới, từ đó xây dựng được nội dung giá trị và mang tính bền vững, để lại ấn tượng sâu sắc trong khách hàng.

Tối ưu SEO Onpage

Tối ưu SEO Onpage

Đây là bước vô cùng quan trọng trong tổng thể quy trình SEO đưa website thân thiện hơn tới các Search Engine và đạt được thứ hạng tốt nhất trong kết quả tìm kiếm. Bạn nên tập trung vào SEO onpage các vấn đề sau:

 • Title tiêu đề có chứa từ khóa mục tiêu
 • Phần Description có chứa từ khóa
 • Thẻ H1 chứa từ khóa
 • Thẻ Strong làm nổi bật từ khóa
 • Sử dụng Canonical để tránh trùng lặp nội dung
 • Tối ưu hình ảnh

Xây dựng liên kết

Internal link và Backlink rất quan trọng trong SEO. Theo Google, các liên kết vẫn là yếu tố số 1 trong kết quả tìm kiếm. Những liên kết này cần chất lượng để tránh gây tổn hại đến trang web. Bạn có thể đa dạng hóa hồ sơ backlink bằng các liên kết từ: blog, thông tin tác giả, trang web tin tức,…

Tối ưu hóa kỹ thuật

Để tối ưu hóa kỹ thuật đầu tiên bạn cần chuyển sang HTTPS. Đây là phiên bản an toàn nhất, được sử dụng phổ biến nhất của các giao thức web HTTP cũ. Nếu bạn chưa đổi sang HTTPS, bạn có thể sẽ phải từ chối một lượng lớn người truy cập trang web của bạn.

Điều cần làm tiếp theo là kích hoạt AMP cho thiết bị di động. Đây là một sáng kiến được Google hỗ trợ để cho phép các nhà xuất bản dễ dàng tạo nội dung phù hợp, tối ưu trên thiết bị di động.

SEO web bằng local SEO

Đầu tiên hãy kiểm tra kỹ nguồn dữ liệu thông tin của bạn. Thông tin liên hệ cần đồng nhất và cập nhật trên một danh sách trực tuyến bạn đã tạo. Sau đó, bạn cần xây dựng và tối ưu hóa trang web địa phương. Cách để SEO website hiệu quả bạn cần tập trung vào kỹ thuật tối ưu Local SEO.

Đo lường, đánh giá và cải tiến

Sau khi thực hiện SEO web được một thời gian bạn cần đánh giá kết quả SEO mà mình đã đạt được trong quá trình này. Để có thể đo lường được hiệu suất SEO, bạn có thể sử dụng đến công cụ SEMrush. Nó sẽ giúp bạn nghiên cứu từ khóa, kiểm tra các lỗi kỹ thuật,…

Trên đây là những chia sẻ về Từ khóa SEO là gì? Cách tối ưu SEO website hiệu quả mới nhất 2023. Hy vọng những thông tin vừa rồi hữu ích tới bạn.