Tại sao người dân Đà Lạt thường sử dụng mô hình nhà kính để trồng hoa?

Tại sao người dân Đà Lạt thường sử dụng mô hình nhà kính để trồng hoa?

Việc áp dụng công nghệ sản xuất vào nông nghiệp đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại nước ta hiện nay. Mô hình nhà kính nông nghiệp chính là một ứng dụng công nghệ thông minh được nhiều người dân sử dụng. Nhất là đối với ở khu vực Đà Lạt – Lâm Đồng. Vậy mô hình này có những ưu điểm đặc biệt gì để thu hút đến như vậy, các bạn cùng ncppb.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu mô hình nhà kính nông nghiệp

Tìm hiểu mô hình nhà kính nông nghiệp

Nhà kính nông nghiệp còn có các tên gọi khác như nhà lưới, nhà màng,… Có thể gọi đây là một căn nhà với một khung giàn sắt và bao bọc bằng màng nhà kính hoặc các vật liệu tương tự. Mục đích tránh các tác động xấu đến từ thời tiết và môi trường như mưa, gió to, ô nhiễm.  

Mô hình nhà kính có tác dụng như một lớp màng chắn bảo vệ các loại cây trồng, tạo một môi trường sống khép kín, tách biệt với bên ngoài. Giúp cho việc trồng trọt của bà con sẽ được dễ dàng, thuận tiện và có năng suất cao hơn.

Để có tác dụng chống lại được các tác hại từ môi trường, thời tiết, màng kính phải được cấu tạo và có những đặc điểm đặc biệt sau:

  • Màng nhà kính cần có độ bền dẻo cao, có khả năng kháng thuốc bảo vệ thực vật và chống bám bụi, đọng sương lại trên màng.
  • Trong màng kính sẽ có chứa hàm lượng UV cao để kéo dài thời gian sử dụng của màng và giúp ngăn chặn tia cực tím xuyên qua, ảnh hưởng xấu đến cây trồng.
  • Màng kính còn có tác dụng duy trì độ xuyên sáng ở mức 80% đến 90%. Mục đích để cây trồng hấp thụ được lượng ánh sáng vừa đủ, không bị cháy lá hay cháy đầu bông.
  • Trong mô hình này còn có một bộ phận không thể thiếu chính là lưới chống côn trùng. Tấm lưới này được thiết kế đặc biệt nhằm ngăn chặn côn trùng và các loại nấm thâm nhập từ bên ngoài.

Những loại cây có thể trồng được ở mô hình nhà kính

Những loại cây có thể trồng được ở mô hình nhà kính

Mô hình nhà kính nông nghiệp là điều kiện lý tưởng để trồng rất nhiều loại hay và hoa. Có thể kể đến các loại rau như xà lách, rau thơm,… Hoặc các loại cây ăn quả như cam, quýt, xoài,… Đặc biệt là các loài hoa như hoa hồng, hoa lan, hoa cẩm chướng,…

Nhưng đặc biệt ở Đà Lạt, người dân sẽ trồng các loài cây điển hình sau:

  • Dâu tây: Nếu các bạn đã từng đến Đà Lạt thì chắc chắn sẽ bắt gặp vô số vườn dâu được trồng trong nhà kính. Những trái dâu được trồng trong nhà kính đều to và mọng nước hơn trồng ngoài tự nhiên rất nhiều.
  • Cà chua: Một loại thực phẩm được khá nhiều loại côn trùng ưa thích, nên khi trồng trong mô hình nhà kính sẽ giúp ngăn chặn sự phá hoại của chúng.
  • Dưa lưới: Đây là 1 loại trái cây ưa lạnh và khá khó để trồng trong môi trường tự nhiên. Nên người dân Đà Lạt đã lựa chọn trồng chúng trong nhà kính để có thể thuận tiên chăm sóc hơn và đạt được sản lượng tốt hơn.
  • Xà lách: Một loại rau khá phổ biến nhưng cũng khá khó trồng. Nếu trong môi trường tự nhiên thì xà lách rất dễ bị sâu rầy phá hoại và cây cũng còi cọc. Nên nhà kính chính là lựa chọn thông minh của bà con.
  • Hoa lan: Được mệnh danh là vua của các loài hoa nên cách chăm sóc hoa lan cũng vô cùng khó khăn. Nhưng khi người dân Đà Lạt trồng trong nhà kính thì các yếu tố ánh sáng, độ ẩm, nguồn nước đều được kiểm soát chặt chẽ. Giúp cho hoa được sống khỏe hơn.
  • Hoa cúc: Dòng họ nhà cúc đều là những loài hoa dễ trồng và dễ sống. Tuy nhiên chúng khá yếu ớt và dễ bị sâu bệnh khi trồng ngoài tự nhiên. Nên bà con ở Đà Lạt đã lựa chọn nhà kính để trồng hoa cúc và mang đến sản lượng tốt hơn rất nhiều.

Lý do người dân Đà Lạt sử dụng mô hình nhà kính để trồng hoa

Lý do người dân Đà Lạt sử dụng mô hình nhà kính để trồng hoa

Mô hình nhà kính là một sự cải tiến, đưa công nghệ vào nông lâm. Nên chắc chắn đây là một giải pháp mang đến nhiều lợi ích cho bà con. Sau đây là những lợi ích nổi bật nhất mà chúng ta dễ dàng nhận thấy được khi sử dụng phương pháp trồng cây trong nhà kính này.

Chất lượng nông sản được nâng lên hơn

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất chính là khi người dân sử dụng mô hình nhà kính để trồng cây thì sẽ tránh được các tác động xấu đến từ thời tiết. Ví dụ như những cơn mưa lớn bất chợt, hay nắng gắt, gió bão,… Hoặc sự ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí cũng không thể tã động lên cây trồng trong nhà kính.

Thêm vào đó là tránh được sự xâm chiếm, phá hoại đến từ các loại côn trùng, sâu bọ,… nhờ hệ thống kính xung quanh. Từ đó cây trồng được bảo vệ một cách tốt nhất, chất lượng của từng sản phẩm đều được tăng lên. Giúp cho việc thu hoạch nông sản cũng đạt chất lượng tốt hơn.

Tăng năng suất trồng trọt

Tăng năng suất trồng trọt

Khi ở trong một môi trường có điều kiện tốt để phát triển thì cây trồng sẽ cho ra được những sản phẩm với chất lượng tốt, đồng đều nhau, ít bị héo úa. Vậy nên năng suất cũng từ đó được tăng lên.

Tại một số nơi, người dân còn sử dụng kết với cuộn màng phủ nông nghiệp để che chắn bề mặt đất cho các cây trồng. Điều này giúp cho sản phẩm khi thu hoạch sẽ có được chất lượng và kích cỡ tương đương nhau, mang tính thẩm mỹ hơn. Giá thành dành cho những sản phẩm như vậy cũng cao hơn rất nhiều.

Giảm chi phí hoạt động chăm trồng

Mô hình nhà kính có thiết kế mái vòm thông minh giúp cho việc quang hợp của cây cối được diễn ra tốt hơn. Đồng thời khi kết hợp thủy canh tự động trong nhà kính thì sẽ giúp giảm đáng kể về mặt chi phí vận hành cũng như chi phí cho công nhân tưới cây. Thêm vào đó lượng nước tưới cho cây trồng sẽ được sử dụng hiệu quả hơn, tiết kiệm nước, không lãng phí mà vẫn giữ được độ ẩm cho đất.

Ngoài ra trong mô hình nhà kính còn được trang bị các hệ thống làm mát, tưới tiêu, cảm biến nhiệt độ, lưu thông không khí,… Tất cả những hệ thống này có thể thay thế cho rất nhiều công nhân mà còn hiệu quả hơn rất nhiều. Giúp cho bà con sẽ không phải bỏ ra quá nhiều chi phí cho mỗi lần canh tác.

Dễ kiểm soát môi trường bên trong mô hình nhà kính

Mô hình nhà kính nông nghiệp có thể được xem là một môi trường nhỏ khép kín, không bị ảnh hưởng hay tác động bởi các tác nhân tự nhiên. Mà môi trường này sẽ được chính người dân điều chỉnh và thay đổi bằng cách hệ thống được lắp đặt bên trong nhà kính.

Đối với từng giai đoạn của cây trồng sẽ cần mỗi lượng nước, ánh sáng và độ ẩm khác nhau. Nếu trồng ở ngoài tự nhiên chúng ta không thể kiểm soát được các yếu tố này. nhưng khi trồng trong nhà kính, bà con có thể điều chỉnh liều lượng như mong muốn. Giúp cho cây có được một môi trường sống tốt nhất và phát triển mạnh nhất. 

Tạo ra những sản phẩm sạch và an toàn thực phẩm

Tạo ra những sản phẩm sạch và an toàn thực phẩm

Ngoài những ưu điểm trên thì lí do để người dân Đà Lạt lựa chọn mô hình nhà kính để trồng trọt còn là sự sạch và an toàn mà phương pháp này mang lại. Khi trồng cây trong nhà kính thì sẽ tránh được rất nhiều các tác động xấu. Nên bà con cũng hạn chế và có thể là không sử dụng các loại thuốc trừ sâu bọ, ít tác động hóa chất lên cây trồng. Giúp cho sản phẩm thu lại được đều là những sản phẩm sạch và an toàn thực phẩm.

Vì hiện nay, người tiêu dùng luôn ưu tiên lựa chọn các sản phẩm sạch và trồng cây trong mô hình nhà kính đáp ứng được yêu cầu này. Nên những sản phẩm được tạo ra bằng phương pháp này luôn được tiêu thụ ở mức rất cao, mang đến thu nhập tốt hơn cho những người nông dân.

Bạn có thể tham khảo màng nhà kính hay các sản phẩm nông nghiệp khác tại trang web của công ty Hsia Cheng – Một trong những doanh nghiệp đi đầu về cung cấp màng nhà kính chất lượng tại Việt Nam

Lời kết

Hi vọng qua những chia sẻ trên, quý bà con sẽ hiểu thêm về mô hình trồng cây trong nhà kính là gì và lý do tại sao người dân Đà Lạt lại yêu thích áp dụng như vậy. Nếu như mọi người cũng muốn trải nghiệm và áp dụng cách trồng này thì hãy nghiên cứu thật chi tiết nhé. Việc này sẽ giúp cho cây trồng của bà con được phát triển và cho ra sản lượng tốt hơn.