Giá trị kinh tế mà hoa ly đem lại và cách chăm sóc hoa ly đúng cách

Giá trị kinh tế mà hoa ly đem lại và cách chăm sóc hoa ly đúng cách

Bên cạnh những loài hoa truyền thống thì hoa ly được đánh giá là loại hoa đẹp, có hương thơm độc đáo và đem lại giá trị kinh tế cao. Để đạt được hiệu quả, mức thu nhập cao từ hoa ly thì cần biết cách chăm sóc hoa đúng và chuẩn. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách chăm sóc hoa ly để trồng chơi trong nhà hoặc phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Giá trị kinh tế mà hoa ly đem lại cho người trồng

Giá trị kinh tế mà hoa ly đem lại cho người trồng

Lợi nhuận khi trồng hoa ly sẽ cao gấp 20 lần so với việc trồng các loại hoa truyền thống. Theo thống kê, khi đầu tư cho hoa ly từ 2.5 tới 3 tỷ đồng/ha/năm, với thời gian sinh trưởng khoảng 90-120 ngày, người trồng thu về lợi nhuận từ 1,5 tới 1,8 tỷ/ha/năm (mức thu nhập này cao gấp 44 lần so với trồng lúa).

Hướng dẫn trồng hoa ly

Để có được những chậu, luống hoa ly đẹp thì khâu chuẩn bị trước đó cực kỳ quan trọng. Quy trình trồng hoa ly bao gồm những bước dưới đây.

Lựa chọn giống hoa ly

Lựa chọn giống hoa ly

Hoa ly được trồng từ củ, mọi người có thể mua củ hoa ly tại các cửa hàng bán cây cảnh. Đối với những giống hoa ly chất lượng, có giá trị kinh tế cao thì củ sẽ được nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan. Củ hoa ly nhập khẩu có đặc điểm là to, tròn, mập mạp và đã được trải qua quá trình xử lý mầm bệnh.

Lưu ý khi lựa chọn giống hoa ly bạn nên chọn những loại củ lớn, mập, còn chưa được nảy mầm. Tránh chọn những củ có dấu hiệu sâu bệnh. Trước khi đưa vào trồng, bạn phải ngâm củ hoa ly vào dung dịch Daconil 75WP để khử nấm, sâu bệnh. 1 gói Daconil 10g sẽ được pha cùng với 8 lít nước. Ngâm củ trong thời gian từ 8-10 phút rồi vớt ra để củ ráo rồi đem đi trồng.

Chuẩn bị đất để trồng hoa ly

Chuẩn bị đất để trồng hoa ly

Hoa ly là loại cây có khả năng thích nghi tốt trên nhiều loại đất trồng. Mặc dù vậy nhưng thì đất thịt nhẹ hoặc đất mùn là hai loại đất lý tưởng để cây phát triển tốt nhất. Hoa ly có bộ rễ ăn nông nên khi trồng, bạn cần lựa chọn đất xốp và có khả năng thoát nước tốt.

Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị đất trước khi trồng, mọi người có thể mua đất đã được xử lý sẵn ở những cửa hàng bán cây giống. Những loại đất này đều đáp ứng đủ yêu cầu về dinh dưỡng cũng như độ tơi xốp.

Những ai có đủ thời gian để chuẩn bị đất thì thực hiện như sau: Lấy một phần đất phù sa rồi đem trộn với một phần phân chuồng đã được ủ mục. Thêm vào đó 2 phần xơ dừa (cần sử dụng xơ dừa đã qua xử lý), nếu không có xơ dừa thì thay thế bằng tro trấu. Trộn đều tất cả rồi đem phơi nắng từ 7-10 ngày để xử lý những mầm bệnh tiềm ẩn trong đất.

Lựa chọn loại chậu để trồng hoa ly

Lựa chọn loại chậu

Chậu để trồng hoa ly cũng được lựa chọn một cách kỹ lưỡng, cẩn thận. Chậu đất nung là loại chậu thích hợp nhất để trồng hoa ly. Loại chậu này có đặc điểm nổi bật là hút nước tốt, tạo độ thông thoáng cao cho đất. Để hoa ly phát triển một cách tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng loại chậu này.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng những loại chậu khác. Tuy nhiên, cần khoét thêm các lỗ trên chậu để tăng khả năng thoát nước. Khi trồng hoa ly nên kê cậu cao hơn mặt đất một chút, không được đặt thẳng chậu xuống nền đất.

Bạn cũng cần lưu ý về mật độ hoa ly khi trồng. Với những loại chậu có đường kính 25cm, bạn trồng 3 củ trong một chậu. Đối với những chậu có đường kính 35cm thì trồng 5 củ.

Hướng dẫn chăm sóc hoa ly đúng cách, hiệu quả

Để cho hoa ly có được quá trình sinh trưởng tốt. phát triển tự nhiên sau khi trồng, cần phải nắm chắc kỹ thuật chăm sóc hoa. Những vấn đề dưới đây cần được bạn lưu ý để có được cho mình những chậu hoa đẹp.

Tưới nước cho hoa ly là cách chăm sóc hoa ly hiệu quả nhất

Tưới nước cho hoa ly

Việc tưới nước, giữ ấm cho đất là rất quan trọng trong suốt quá trình phát triển của hoa ly. Hoa ly khi thiếu nước sẽ bị héo dần đi, cho ra ít hoa. Ngược lại, hoa ly khi bị ứ đọng nước bên trong chậu sẽ khiến cho củ bị thối, cây bị chết.

Bạn có thể tưới hoa ly một lần trong một ngày, sử dụng bình phun rồi tưới nước trực tiếp vào đất. Mẹo nhỏ giúp bạn biết được mình đã cung cấp đủ lượng nước hay chưa chính là nắm một nắm đất sau khi tưới cây. Nếu đất vo được thành cục, không thấy nước rỉ qua kẽ tay là đủ.

Bón phân cho hoa ly đúng cách cũng là cách chăm sóc hoa ly có năng suất cao

Để hoa ly nở bông to, giữ được trong thời gian dài thì không thể nào thiếu được phân bón. Khi đã trồng hoa ly được 2-3 tuần, mọi người có thể sử dụng phân để bón cho cây.

Trồng hoa ly được 20 ngày, bạn có thể bón một số loại phân hữu cơ như: NPK, phân lân để bón cho cây. Duy trì công đoạn bón phân cho tới khi nào thấy hoa nở thì dừng lại, mỗi lần bón phân cách nhau khoảng 10 ngày.

Cách thức bón phân cho hoa ly khá đơn giản. Bạn đem phân hòa vào trong nước rồi tưới đều lên trên cây. Bón phân xong, bạn sử dụng nước tưới lại để rửa sạch phần phân bám trên lá và thân cây.

Điều trị sâu bệnh cho hoa ly

Điều trị sâu bệnh

Hoa ly cũng không tránh khỏi việc bị các loại rệp, sán tấn công. Nhất là thời điểm cây nở hoa, mùi hương từ hoa sẽ hấp dẫn chúng. Rệp, sán thường hút nhựa ở các mặt sau của hoa, lá, tạo thành các đốm đen nổi lên trên bề mặt.

Rệp, sán sẽ nhanh chóng lan từ cây này qua cây khác. Do đó, người trồng hoa ly cần để ý kỹ điều này trong quá trình chăm sóc, sớm đưa ra những phương án khắc phục. Nếu thấy chậu cây mới bị rệp tấn công, mọi người có thể sử dụng giấy ẩm hoặc lưới chống côn trùng để bảo vệ khu vực vườn hoa. Khi phát hiện rệp đã phát triển thành số lượng lớn, bạn đến các địa chỉ bán lưới chính hãng để được tư vấn loại thuốc phù hợp.

Thu hái hoa ly

Hoa ly bắt đầu có nụ sau khi trồng được 50-55 ngày. Bạn có thể thua hoạch hoa ly sau 2-3 tuần kể từ khi nó có nụ. Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch hoa ly là khi thấy phần dưới nụ phình to và có màu.

Việc thu hoạch quá sớm sẽ không đảm bảo cho hoa được phát triển đầy đủ. Ngược lại, khi thu hoạch quá muộn sẽ làm cho hoa ly bị dập nát. Trong quá trình thu hoạch hoa ly, nếu thấy một cành có 6 nụ và 2 nụ ở phía dưới cùng đã chuyển màu thì hãy thu hoạch cành hoa đó.

Thu hoạch

Sử dụng dao, kéo thật sắc để cắt hoa. Nên cắt hoa cách mặt đất một khoảng từ 10 -15cm để cho củ ở dưới tiếp tục phát triển. Để lại từ 5-6 lá trên mỗi gốc khi cắt hoa. Cắt hoa ly xong cần ngâm ngay vào nước, làm như vậy giúp cho hoa không bị mất nước.

Hãy thu hoạch hoa ly vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Nên tưới nước khoảng 1 tiếng trước khi cắt hoa để hoa khi thu hoạch sẽ giữ được nhiều nước hơn. Tuyệt đối không được thu hoạch hoa ly vào thời điểm giữa trưa, khi thời tiết nắng nóng. Thu hái hoa ly vào những thời điểm đó sẽ khiến cho hoa nhanh bị héo, không sử dụng được lâu.

Chăm sóc hoa ly nở vào đúng dịp Tết

Chăm sóc hoa ly nở vào đúng dịp Tết

Không quá khó để điều chỉnh thời gian nở của hoa ly theo đúng ý muốn của mình. Mấu chốt ở đây chính là điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ và lượng nước cho cây vào thời điểm nó ra hoa.

Muốn hoa ly nở sớm hơn, người trồng cần đặt cây vào những khu vực có nhiệt độ và ánh sáng tốt. Như vậy sẽ ra hoa sớm hơn. Thêm vào đó, bạn cần tưới nước nhiều hơn cho hoa ly. Ngược lại, nếu chưa muốn hoa nở thì bạn hạn chế ánh sáng, hạn chế tưới nước cho cây. Bạn đem hoa ly đặt ở những khu vực có nhiệt độ thấp sẽ khiến hoa nở chậm lại.

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã cùng mọi người tìm hiểu về giá trị kinh tế của hoa ly cũng như cách chăm sóc đúng để cho ra hoa đẹp. Chỉ cần để ý một chút là bạn đã có ngay cho mình những chậu hoa đẹp để trưng trong phòng khách, rộng hơn là những vườn hoa có giá trị cao khi Tết đến.