Kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh trong nhà kính mang lại hiệu quả cao

Bạn đang muốn trồng dâu tây theo phương pháp thủy canh, nhưng bạn lại không biết nên trồng như thế nào để mang lại hiệu quả như mong muốn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới cho bạn kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh và cách chăm sóc để đạt hiệu quả cao nhất, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tại sao bạn nên trồng dâu tây thủy canh?

Tại sao bạn nên trồng dâu tây thủy canh?

Dâu tây trồng theo phương pháp thủy canh cũng ngon không kém gì so với dâu tây trồng trong đất hay trong chậu nhựa mềm. Với phương pháp trồng thủy canh thì không cần sử dụng bất kỳ loại đất nào cả mà thay vào đó là bạn sử dụng giá thể trơ để neo rễ cây tại chỗ. Khi này, hệ thống rễ phát triển sẽ thông qua môi trường này và sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước hay là dung dịch dinh dưỡng, điều đó sẽ tùy vào loại cây mà bạn đang trồng là cây gì. 

Ưu điểm

 • Khi không sử dụng đất thì tất nhiên bạn sẽ không phải sợ dâu tây bị loại nào gây hại cả. Đặc biệt, phương pháp thủy canh sẽ giúp cho cây ít bị sâu bệnh hơn so với các phương pháp khác.
 • Thực tế cho thấy thì trồng theo phương pháp thủy canh sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều nước, mọi thứ đều được diễn ra theo vòng tuần hoàn.
 • Dâu tây sẽ được trồng xếp chồng lên nhau theo chiều dọc. Điều này sẽ dẫn tới việc bạn có thể trồng nhiều dâu tây hơn/m2. Và hơn nữa, việc thu hoạch dâu tây cũng sẽ dễ dàng hơn so với việc bạn cúi xuống thu hoạch dưới đất.

Nhược điểm

 • So với trồng đất thì phương pháp trồng thủy canh sẽ tốn kha khá chi phí ban đầu. 
 • Cần phải tiếp cận và có kiến thức trồng dâu tây thủy canh. Bởi phương pháp trồng này phức tạp hơn so với phương pháp trồng truyền thống.
 • Cho ít quả hơn so với hệ thống đất trên mỗi cây. Khi này bạn có thể trồng số lượng dâu tây lớn trong nhà, với điều kiện và môi trường thuận lợi thì sẽ mang lại năng suất cao. 

Hướng dẫn cách trồng dâu tây thủy canh mang lại năng suất cao

Hướng dẫn cách trồng dâu tây thủy canh mang lại năng suất cao

Chuẩn bị dụng cụ và giống

Khi mà bạn chưa có hệ thống giàn thủy canh thì đầu tiên là bạn phải thiết kế đã. Còn nếu như bạn đã có hệ thống dàn thủy canh rồi thì khi này bạn chỉ cần để ra 1,2 lọ dành riêng cho dâu tây mà thôi. Sau đó bạn hãy tiến hành làm sạch giá thể đi nhé. Nếu như giá thể của bạn là xơ dừa hay đất sét nung thì bạn hãy mang đi ngâm rồi rửa qua với nước để tạo độ ẩm cho giá thể. Để bảo đảm thì bạn nên dùng giá thể đã qua xử lý để không làm ảnh hưởng tới độ PH của nước nhé.

Nếu như bạn sử dụng viên nén xơ dừa để trồng dâu tây thì trước khi tiến hành gieo mầm bạn hãy ngâm các viên nén xơ dừa để cho nó nở ra nhé. Khi đó, bạn nên tìm hiểu thêm về dụng cụ thủy canh cần thiết dùng trong trồng và chăm sóc dâu tây. Để lựa chọn giống dâu tây tốt, có tỷ lệ nảy mầm cao thì bạn nên chọn giống dâu tây phù hợp với sở thích và điều kiện tự nhiên. Khi bạn chọn gieo trồng bằng hạt thì sẽ mất tầm 6-7 tháng chăm sóc thì cây mới ra quả được. Còn nếu bạn chọn cấy mô thì chỉ mất khoảng 2-3 tháng là có thể thu hoạch dâu tây được rồi. 

Gieo hạt dâu tây

Gieo hạt

Để có thể trồng dâu tây thủy canh thì trước tiên bạn cần rắc hạt giống vào trong giá thể ở trong rọ thủy canh. Một phần là do hạt dâu tây rất nhỏ cho nên bạn không nên rắc quá nhiều hạt giống trong một rọ, bởi khi lớn lên rọ không thể chứa hết được. Khi này bạn phải nhổ bớt đi và chỉ giữ lại những cây giống khỏe mạnh, điều này vừa lãng phí thời gian và lãng phí công sức. Chính vì thế mà khi tiến hành gieo hạt trong rọ thì bạn hãy tưới đẫm nước cho các rõ để giúp cho hạt giống nảy mầm nhanh. Bạn cũng hãy thường xuyên tưới phun sương để nhằm mục đích tạo độ ẩm cho cây. Khi dâu tây bắt đầu lên mầm và ra lá thì bạn hãy tiến hành đưa rọ lên giàn thủy canh nhé. 

Chăm sóc dâu tây

Để dâu tây được phát triển và sinh trường tốt thì bạn cần bổ sung thêm chất dung dịch thủy canh vào hệ thống trồng dâu tây thủy canh đều đặn và thường xuyên. Và lúc này bạn cần chắc chắn là rễ đã được đưa vào hệ thống trồng có sẵn với mức độ an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra độ PH cho cây với khoảng cách từ 5,8 -> 6,2 là dâu tây phát triển bình thường. Việc bạn thay đổi nước dinh dưỡng để làm dung dịch dinh dưỡng theo định kỳ sẽ giúp cây duy trì ổn định độ PH.

Chăm sóc

Bạn có thể thụ phấn cho vườn dâu tây bằng cách dùng cọ quét vào hoa, ngay sau khi mở ra để có thẻ phân tán các phấn hoa. Khi này, bạn hãy nhẹ nhàng chuyển nhụy hoa, phấn hoa và nhị hoa thật cẩn thận để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của cây nhé bạn. Bạn cũng nên sử dụng quạt để hỗ trợ cho quá trình thụ phấn được diễn ra tự nhiên nhất. Một khi cây dâu tây phát triển nhanh hơn so với dự kiến thì bạn hãy tiến hành cắt nhánh. Bạn cũng không nên cắt nhánh cây thường xuyên quá đâu, mà thay vào đó là bạn chỉ cần bỏ một vài nhánh cây để làm giống cho vụ sau mà thôi. 

Thu hoạch

Thu hoạch

Nhằm để cho trái cây trở nên ngon hơn thì hãy đợi cho dâu tây chín hẳn. Sau khi dâu tây đậu quả thì bạn lại thực hiện lại từ đầu với giống cây mới từ nhánh được cây từ cây dâu. 

Lưu ý khi trồng dâu tây thủy canh

 • Trước khi bạn bỏ cây dâu tây vào giàn thủy canh thì trước tiên bạn cần nuôi bộ rễ của cây sao cho ổn định. Khi này bạn hãy tưới nước ở dạng phun sương nhằm tránh tình trạng ngập úng và bị thối rễ. Và bạn cũng nên đặt chậu dâu tây ở nơi có nhiệt độ phù hợp nhất, ở khoảng từ 7 -> 30 độ C. 
 • Khi trồng dâu tây thủy canh thì bạn hãy chọn ở nơi có không gian thoáng mát, có nhiều ánh sáng cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nhưng có điều, bạn không nên cho cây hấp thụ quá nhiều nắng trong ngày, tầm 4-5 tiếng/ngày là được rồi. Còn vào buổi tối thì bạn không nên đặt chậu cây gần ánh đèn, sẽ làm cho cây phát không phát triển được.
 • Thường xuyên kiểm tra thùng xốp, phòng tránh trường hợp hết dung dịch dưỡng, nhất là trong giai đoạn cây đang phát triển.
 • Không nên để dung dịch ngập cả bộ rễ, vì sẽ làm cho cây ngạt thở. 

Nên trồng dâu tây thủy canh ở đâu là hợp lý?

Nên trồng dâu tây thủy canh ở đâu là hợp lý?

Nếu bạn không biến nên trồng dâu tây thủy canh ở đâu là hợp lý thì bạn hãy tham khảo một số điều sau nhé.

 • Phương pháp trồng thủy canh phù hợp với nhiều loại cây, là phương pháp trồng không cần nhiều nước, quanh hợp vừa phải. Nếu như bạn đang có ý định trồng dâu tây thủy canh thì trước tiên bạn cần lập thời gian biểu thật chi tiết để nhằm mục đích cung cấp cho người dùng dung dịch dinh dưỡng cho cây đúng thời điểm, mang lại năng suất cao. 
 • Để cây phát triển và sinh trưởng tốt thì bạn nên trồng ở những nơi thoáng mát, tránh nước mưa dính vào cây và làm cho dung dịch dinh dưỡng bị loãng làm ảnh hưởng tới sự phát triển và sinh trưởng của cây. 
 • Nhà kính là nơi lý tưởng để trồng dâu tây mà được nhiều bà con nông dân áp dụng và kết quả nhận lại ngoài sự mong đợi. Khi trồng dâu tây trong nhà kính, hệ thông lưới nông nghiệp bao bọc xung quanh sẽ giúp ngăn chặn những tác động xấu bên ngoài và giúp cho khu vườn của bạn được an toàn hơn.

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết địa chỉ bán lưới nào cung cấp cấp sản phẩm chất lượng cũng như các kỹ thuật nông nghiệp thì hãy theo dõi chúng tôi để củng cố thêm nền kiến thức trồng trọt bạn nhé.

Như vậy, ở bài viết này thì chúng tôi cũng đã hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh, cách trồng và chăm sóc dâu tây thủy canh hiệu quả, mang lại năng suất cao. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình trồng và chăm sóc dâu thủy canh.