Hướng dẫn diệt cỏ bằng phân bón an toàn, thân thiện với môi trường

Trồng cây có lẽ không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta, thế nhưng làm thế nào để trồng cây đem lại hiệu quả cao và thân thiện với môi trường thì bạn hãy cùng tìm hiểu ngay bài hướng dẫn diệt cỏ bằng phân bón an toàn và thân thiện với môi trường của ncppb.com nhé.

Phân bón diệt cỏ là gì?

Phân bón diệt cỏ là gì?
Phân bón diệt cỏ là gì?
 • Khi pha và hòa tan kali, ure và nước theo tỷ lệ 1;1;10 sẽ tạo nên phân bón diệt cỏ mang lại hiệu quả cao.
 • Kết hợp với dùng bình xịt và máy phun để phun hóa học giúp dung dịch hoà tan lên cỏ.
 • Để không làm ảnh hưởng tới cây, sử dụng vòi nhựa phun dễ dàng lên cỏ tại các hàng, các luống cây.
 • Sử dụng phân hóa học diệt cỏ vừa giúp cho bạn tiết kiệm bớt được chi phí, mang lại hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng..

Tác hại của cỏ đến cây trồng?

Tác hại của cỏ đến cây trồng?
Tác hại của cỏ đến cây trồng?

Hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng

Việc cỏ hấp thụ gần như toàn bộ chất dinh dưỡng của cây trồng có lẽ không còn quá xa lạ gì đối với những người nông dân thường xuyên trồng cây quanh năm. Vào thời kỳ cỏ sinh trưởng và phát triển thì tất nhiên cỏ sẽ hút toàn bộ chất dinh dưỡng để giúp cho cỏ phát triển hơn, điều đó làm cho cây trồng bị thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng và không thể phát triển được.

Tạo môi trường sống cho sâu bệnh

Khi bạn để cỏ mọc trong vườn thì ngay lúc đó nó sẽ gián tiếp thành nơi ở của các loại sâu bệnh, nấm gây hại. Từ đó nó phát triển và tạo ra các bệnh nguy hiểm cho cây. Vậy nên bạn cần hạn chế để cỏ mọc tùm lum trong vườn làm ảnh hưởng đến cây trồng bạn nhé.

Mất nhiều thời gian và chi phí diệt cỏ

Một phần không muốn cho cỏ hấp thụ hết các chất dinh dưỡng của cây trong vườn, nên bạn cần phải thường xuyên nhỏ cỏ. Tuy việc nhổ cỏ lại tốn khá nhiều thời gian, ngược lại bạn cũng cần phải kết hợp với một số loại thuốc diệt cỏ nữa.

Nhưng điều đó hoàn toàn không diệt trừ hết được toàn bộ và đôi khi nó còn tiềm ẩn một số bất lợi cho cây trồng và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Hướng dẫn diệt cỏ bằng phân bón đơn giản, an toàn

Hướng dẫn diệt cỏ bằng phân bón đơn giản, an toàn
Hướng dẫn diệt cỏ bằng phân bón đơn giản, an toàn

Được biết cỏ dại là một trong những đối tượng khá nguy hiểm, nó có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng. Tuy là cỏ dại không trực tiếp gây hại nhưng nó lại gián tiếp chiếm lấy ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng của cây trồng.

Hơn nữa, đây còn là nơi trú ngụ của các loại chuột và sâu bệnh khác. Chính vì thế, để phòng trừ cỏ dại cho cây trồng là việc vô cùng quan trọng và bạn cần phải có các biện pháp quản lý và phòng ngừa thích hợp.

Tùy vào điều kiện và môi trường mà cỏ sẽ sinh trưởng và phát triển khác nhau. Chính vì thế để phòng trừ triệt để cỏ thì bạn cần phải xác định được loại cỏ này thuộc nhóm cỏ nào, từ đó đưa ra biện pháp an toàn, mang lại hiệu quả cao.

Hạt cỏ dại với lúa cỏ chắc hẳn rất dễ bắt gặp bởi nó luôn luôn có sẵn trong đất. Đợi đến khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng bắt đầu nảy mầm và phát triển, nhất là ở giai đoạn đầu khi cây trồng đang sinh trưởng. Thế nên bạn cần phải diệt cỏ ngay từ đầu bằng phân bón hóa học thì mới đem lại hiệu quả như mong muốn được.

Tuy nhiên, hiện tại có 2 giai đoạn giúp cho bạn triệt cỏ tốt, đem lại hiệu quả cao đó chính là giai đoạn mọc mầm và hậu mọc mầm hoặc bạn có thể hiểu như khi cây <15 ngày tuổi.

Thông thường thì các loại thuốc trừ cỏ thường là những thuốc sử dụng khi cỏ chưa nảy mầm hay đang nảy mầm. Để mang lại hiệu quả cao hơn thì trước tiên bạn cần phải làm đất hay sau khi gieo sạ khoảng 1-4 ngày.

Nếu như thời gian phun thuốc trễ thì bạn nên sử dụng thuốc cỏ vào thời điểm hậu mọc mầm, tức là nên phun thuốc từ khi cây trồng được khoảng 10 – 17 ngày tính từ thời điểm sau khi sạ. Ở thời điểm này cỏ đã bắt đầu mọc khoảng 1 – 2 lá cho nên thuốc rất dễ hập thụ chỉ sau vài giờ phun mà thôi.

Lợi ích của việc diệt cỏ bằng phân bón hóa học

Lợi ích của việc diệt cỏ bằng phân bón hóa học 
Lợi ích của việc diệt cỏ bằng phân bón hóa học
 • Giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí mua thuốc trừ cỏ
 • Không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, đất trồng
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn
 • Nếu như bạn sử dụng thuốc trừ cỏ một cách thường xuyên thì không chỉ ảnh hưởng đến cây trồng, giảm năng suất, khiến cho cây bị lão hóa và gây ô nhiễm môi trường với đất. Còn khi bạn sử dụng phân bón hóa học thì chỉ sử dụng Kali, phân Ure để thấm vào đất vừa giúp cho cây chống được sâu bệnh mà còn giúp cây cứng cáp và sinh trưởng, phát triển tốt.
 • Nếu dùng thuốc diệt cỏ sẽ khiến cho nhiều loại cây bị héo và chết. Thì khi dùng phân bón hóa học lại hoàn toàn khác, nó cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến rau màu hay các loại cây ăn quả khác.

Lưu ý:

 • Sử dụng các loại phân bón chính hãng và trộn đúng tỷ lệ được hướng dẫn là hoàn toàn có thể tiêu diệt các loại cỏ.
 • Nên sử dụng bình phun hay vòi phun để phun trực tiếp vào cỏ, tránh làm ảnh hưởng đến cây trồng

Kết luận

Diệt cỏ đang là vấn đề nan giải của nhà nông trong nhiều năm qua. Trong bài viết này chúng tôi hướng dẫn diệt cỏ bằng phân bón an toàn, thân thiện với môi trường vừa an toàn mà hiệu quả mang lại khá cao, không làm ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng