Cách bón phân NPK cho cây ăn quả và các loại phân bón NPK phù hợp

Bón phân cho cây cối là yêu cầu cơ bản để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây vào từng giai đoạn thích hợp. Với từng loại cây việc sử dụng loại phân bón nào cần được cân nhắc một cách kĩ càng. Tham khảo cách bón phân NPK cho cây ăn quả và các loại phân bón NPK phù hợp để có những kiến thức cần thiết giúp việc chăm sóc cây được chỉnh chu hơn.

Yêu cầu cơ bản khi bón NPK cho cây ăn quả

Yêu cầu cơ bản khi bón NPK cho cây ăn quả

Yêu cầu cơ bản khi bón NPK cho cây ăn quả

Bón phân NPK với chế độ hợp lý là yêu cầu cơ bản, quan trọng và bắt buộc. Có thể cân đối ở lượng phân bón sử dụng là cách giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nó đảm bảo về yếu tố nông học lẫn kinh tế dễ dàng như chúng ta yêu cầu. Việc bón phân NPK đúng cách cần đáp ứng được những yêu cầu, đòi hỏi cơ bản là:

 • Mang tới khả năng cung cấp một cách đầy đủ, cũng như cân đối nhất nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Cây ăn trái có đủ sức khỏe, trong trạng thái và điều kiện tốt nhất để sinh trường, phát triển toàn diện và ổn định. Lúc đó việc có được phẩm chất tốt, đem lại năng suất cao đều trở nên đơn giản, dễ dàng.
 • Duy trì ổn định lượng chất dinh dưỡng có trong đất. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ đất bạc màu, thiếu sự cân đối, làm biến đổi tích chất tại khu vực mà chúng ta canh tác, ảnh hưởng tới việc trồng các cây ăn trái lâu năm. Chú trọng tới bón phân đúng cách còn giúp hỗ trợ không ngừng nghỉ để đất tăng thêm độ phì nhiêu, màu mỡ.
 • Cần có sự am hiểu một cách rõ ràng, cụ thể và đúng đắn về các loại đất trồng ở địa phương. Đây sẽ là cơ sở để để người nông dân cân nhắc dùng phân bón đúng cách, với liều lượng hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất. Cân đối cả với khí hậu, địa lý vùng miền, điều kiện sản xuất của vườn cây hiện tại,… để bón phân hiệu quả, nâng cao năng suất và giá trị kinh tế khi thu hoạch.

Hướng dẫn cách bón NPK cho cây ăn trái

Hướng dẫn cách bón NPK cho cây ăn trái

Hướng dẫn cách bón NPK cho cây ăn trái

Khi bón phân NPK cho cây ăn trái cần có những lưu ý, yêu cầu riêng được tuân thủ trong từng giai đoạn, từng thời kì. Tuân thủ một cách đầy đủ và chuẩn xác là cách giúp chúng ta cung cấp dưỡng chất, tạo điều kiện cho cây trồng phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Khi cây còn nhỏ

Trong giai đoạn cây trồng còn nhỏ lúc này cây cần được cung cấp nhiều phân lân, phân đạm mang tới khả năng giúp thúc đẩy ra rễ và đâm chồi. Bởi thế, loiaj phân bón nên cân nhắc tập trung sử dụng nhiều tiêu biểu như NPK 20-20-15, NPK Lotufert 15-30-15… Trong đó thì cách bón có yêu cầu chính cần chú ý là:

 • Đối với phân lân: tiến hành bón lót, đồng thời bón vào đầu hoặc cuối của giai đoạn mùa mưa.
 • Đối với phân đạm và kali: bà con nên cân nhắc chia nhỏ thành nhiều lần bón, hay tưới vào thời điểm đọt lá đã già.

Khi cây cho trái

Thực hiện bón phân NPK vào thời điểm cây cho trái cần tiến hành theo từng đợt, từng giai đoạn cụ thể một cách thích hợp mới đem lại hiệu quả cao. Lúc đó việc đảm bảo năng suất, chất lượng trái thành phẩm đạt được ở mức lý tưởng nhất.

Giai đoạn chưa ra bông

Ở thời điểm này nhu cầu dinh dưỡng vô cùng cần thiết, cần được cung cấp đầy đủ giúp cây duy trì sự sống, cũng có điều kiện để phát triển mạnh mẽ, chuẩn bị cho quá trình ra hoa và đậu trái. Bởi thế, ưu tiên sử dụng nhiều NPK có hàm lượng kali và phân lân cao, giảm phân đạm như NPK Lotufert 15-30-15.

Giai đoạn ra hoa và nuôi trái

Dinh dưỡng trong thời kì này là vô cùng quan trọng bởi nó đảm bảo giúp cây phát triển tốt, ổn định, không bị mất sức trong qusa trình nuôi hoa, nuôi trái. Sử dụng lượng phân NPK đầy đủ với nhiều đạm để quá trình phát triển diễn ra thuận lợi.

Bên cạnh đó, cung cấp thêm phân kali cho cây cũng là cần thiết đẻ việc chuyển dinh dưỡng về nuôi trái được thực hiện tốt, đảm bảo cho năng suất cây trồng ở mức tối đa.  Một số loại nên cân nhắc chọn để sử dụng chính là NPK 15-5-25, NPK 19-9-19,….

Giai đoạn trước khi thu hoạch

Việc cung cấp dinh dưỡng trong thời kì này mang nhiệm vụ chính là tăng chất lượng, màu sắc của thành phẩm. Tạo nên những trái ngon, đẹp mắt đạt tiêu chuẩn là điều có thể đảm bảo được. Cân nhắc dùng phân bón tập trung vào kali, đặc biệt là không bón đạm để có được kết quả tốt nhất. Một số loại có thể cân nhắc chọn như NPK Lotufert 10-0-46.

Về thời điểm bón phân NPK trong thời kì trước khi thu hoạch nên tiến hành thời điểm trước đó từ 1 – 2 tháng.

Giai đoạn sau khi thu hoạch

Cây lúc này cần phục hồi sau một mùa vụ nên việc cung cấp đạm và lân giúp việc đâm chồi, ra rễ trở nên thuận lợi hơn. Cung cấp lượng đạm và lân qua phân bón NPK phù hợp là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo. Và một số loại có thể cân nhắc lựa chọn như là NPK 20-20-15,  hoặc NPK Lotufert 15-30-15,…

Kinh nghiệp bón phân NPK cho năng suất cao

Kinh nghiệp bón phân NPK cho năng suất cao

Kinh nghiệp bón phân NPK cho năng suất cao

Bón phân NPK là yêu cầu bắt buộc khi trồng cây ăn trái. Việc bón phân khi có kinh nghiệm, có thể tuân thủ những kỹ thuật, áp dụng kinh nghiệm hữu ích mới phát huy tối đa giá trị và hiệu quả, đảm bảo nâng cao năng suất cây trồng. Trong đó một số vấn đề cần quan tâm như:

 • Thông thường phần rễ ở gần gốc không có khả năng hấp thụ dinh dưỡng lý tưởng mà phần rễ bên ngoài mới có nhiệm vụ quan trọng trong hút dinh dưỡng trong đất. Bởi thế, khi bón NPK cần theo tán cây, yêu cầu cách gốc khoảng 1 – 1.5m là hợp lý.
 • Tình trạng bị rửa trôi hoặc bốc hơi sau khi bón khá dễ gặp, đặc biệt là ở đạm. Vì vậy việc xới xáo mặt đất tại khu vực cần bón phân nên thực hiện. Việc đào rãnh, đào hốc để vùi phân giúp tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng được cung cấp. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý để tránh gây ra những tổn thương cho rễ.
 • Yêu cầu quan trọng khi bón NPK cho cây ăn trái là tưới đủ nước. Nó mang nhiệm vụ giúp phân được hòa tan, cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây. Khi không chú trọng tới cung cấp nước thì giảm hiểu quả bón phân, tốc độ bốc hơi nhanh hơn sẽ khiến chúng ta vô tình mất đi lượng dinh dưỡng không nhỏ.
 • Chú ý không thực hiện việc bón phân NPK trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng, hay đang trong thời kì mưa kéo dài.
 • Tại vùng đất không bằng phẳng thì cân nhắc bón nhiều phân hơn ở vị trí trên cao, khu vực thấp sẽ bón ít hơn để đảm bảo được sự cân bằng.

Các loại phân bón phù hợp cho cây ăn trái

Có nhiều loại phân bón khác nhau được cung cấp để người nông dân lựa chọn. Đối với từng loại cây có những loại phân bón khác nhau thực sự thích hợp có thể sử dụng. Với cây ăn trái có thể cân nhắc để sử dụng phân bón thích hợp đem lại khả năng nâng cao năng suất cây trồng tối đa.

 • Sử dụng các sản phẩm phân bón có nguồn gốc, xuất xứ và thành phần rõ ràng như https://phanbonhalan.com/nhom-phan-bon-npk-chuyen-dung/ để đảm bảo chính xác lượng dinh dưỡng nạp vào cho cây.
 • Bón vôi: xử lý tình trạng đất chua, đất phèn và cấu trúc của đất đang dần bị phá hủy. Không chỉ vậy, việc bón vôi còn là cách giúp cung cấp thêm canxi cho cây ăn quả hiệu quả. Về liều lượng sử dụng cần cân nhắc dựa vào độ chua của đất, loại cây trồng canh tác.
 • Phân hữu cơ: chất hữu cơ có trong đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất của cây trồng qua đặc tính về lý, hóa và sinh của đất. Việc cải thiện đất thông qua việc bón phân hữu cơ trở thành giải pháp hoàn hảo, lý tưởng có thể cân nhắc. Nguồn phân hữu cơ hiện nay vô cùng đa dạng như rơm rạ, bã mía, bã bùn, phân chuồng,…
 • Phân hóa học: muốn tăng năng suất, chất lượng của cây ăn trái thì cân đối bón phân hóa học là yêu cầu bắt buộc. Lúc đó việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây mới được đảm bảo. Có nhiều loại phân bón hóa học khác nhau và tùy thuộc vào loại cây, đặc điểm vùng miền, tuổi của cây, loại đất,… để cân đối sử dụng phân hóa học sao cho thích hợp.

Trồng trọt là lĩnh vực truyền thống, không thể thiếu gắn liền với người Việt. Ở mỗi khu vực, mỗi vùng miền lại có những cây ăn quả đặc trưng riêng được canh tác. Việc sử dụng phân bón NPK là lựa chọn lý tưởng và hợp lý. Tuy nhiên, cần có những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích được áp dụng mới giúp quá trình bón phân NPK diễn ra thuận lợi, đem lại năng suất cao như mong muốn.