Bộ 8 câu hỏi phỏng vấn Android dành cho các lập trình viên Mobile app

câu hỏi phỏng vấn Android

Cơ hội công việc làm cho các mobile developer ngày càng được mở rộng, nhờ vào số lượng doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc kinh doanh của mình ngày một nhiều hơn. Vai trò này thật sự rất quan trọng đối với các startups trong tương lai, việc tuyển chọn các ứng viên phù hợp cần chọn lọc kỹ càng. Nếu là một lập trình viên mobile app và đang muốn ứng tuyển vào một công việc ở mảng này mọi người nên tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi. Tổng hợp 8 câu hỏi phỏng vấn Android dành cho các remote software developers hay lập trình viên Mobile App.

Loại Smartphone bạn đang sử dụng là gì?

Có thể nói câu hỏi này thật vô nghĩa. Với những người lập trình ứng dụng cho các thiết bị di động thì tất nhiên smartphone phải là một trong những công cụ chính. Chắc hẳn mọi người sẽ chẳng gặp phải vấn đề gì khi trả lời câu hỏi này. Nhưng nếu thể hiện được sự quen thuộc và kiến thức nhiều hơn 1 hệ điều hành thì chắc chắn sẽ tốt hơn.

ảnh đại diện
Chuẩn bị trước cho những câu hỏi mình có thể gặp phải

3 mobile apps bạn thích nhất

Nếu chọn lập trình app là nghề nghiệp mà bản thân muốn theo đuổi mọi người cần cập nhật kiến thức về những apps mới nhất. Những người quản lý tuyển dụng sẽ muốn bạn luôn thử nghiệm và kiểm tra nhiều loại app khác nhau. Qua đó đưa ra được những điểm xây dựng tốt, những điểm cần cải thiện trong app. Chắc chắn bạn đã sở hữu một vài app yêu thích trong smartphone của mình, sẵn sàng thỏa thuận về chúng, từ chức năng cho tới các điều kiện lập trình.

Đã tham gia quy trình làm app được đưa lên Google Play hay iTunes chưa?

Đây chính là cơ hội để mọi người có thể thể hiện về công việc và kinh nghiệm của mình. Hãy chỉ ra vai trò của bản thân trong mỗi giai đoạn của dự án mà mọi người đã thực hiện, những khó khăn từng gặp phải trong quá trình tạo app. Nếu chưa từng làm app chuyên nghiệp mọi người cũng có thể kể ra những app mà bản thân đã tạo ra hoặc những bài tập đã được thực hành tại trường. Bên cạnh đó, việc tạo một nguồn app trước khi nộp đơn xin ứng tuyển cũng là một ý tưởng không tồi.

lập trình
Cho các nhà tuyển dụng thấy được khả năng lập trình của bản thân

Những điểm bất lợi của Android và iOS

Một trong số các câu hỏi phỏng vấn Android đó là yêu cầu bạn nêu ra những điểm bất lợi của 2 hệ điều hành Android và iOS. Nếu đang lập trình app cho 1 platform chuyên biệt mọi người cần nắm được những điểm bất lợi của nền tảng này. Đây cũng chính là lúc mà mọi người có thể đề cập đến những vấn đề kỹ thuật mà bản thân đã từng gặp phải trong quá trình phát triển các platform cũng như những giải pháp để giải quyết các vấn đề đó. Chú ý nên đưa ra những ví dụ thật cụ thể.

Điểm khác biệt của lập trình ứng dụng desktop/web với lập trình ứng dụng di động?

Các màn hình có kích thước khác nhau, khả năng tiêu thụ pin, tốc độ kết nối mạng, giới hạn dung lượng bộ nhớ… là những vấn đề mọi người cần chú ý đến ở các thiết bị mobile. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn biết cách quản lý và kiểm soát chúng một cách tốt nhất.

Các vấn đề bảo mật sẽ được giải quyết như thế nào?

Bảo mật là một vấn đề nhạy cảm cần được các lập trình mobile đặc biệt chú ý đến. Thể hiện những kiến thức của bản thân về bảo mật và các ý tưởng để có thể giảm thiểu các vấn đề bảo mật bên trong app. Thực tế trong cuộc sống rất nhiều phần mềm đã bị tấn công. Hãy đề cập tới các phần mềm ấy và chuẩn bị những giải pháp cho các vấn đề này.

Vai trò của giao diện người dùng/ trải nghiệm người dùng trong lập trình ứng dụng

câu hỏi phỏng vấn android
Những kiến thức về việc lập trình phần mềm, yếu tố để một dự án thành công

Thiết kế UX/UI chính là chìa khóa dẫn tới thành công của một ứng dụng mobile. Chính vì vậy, chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra nhiều câu hỏi có liên quan đến UI/UX. Hãy nêu lên những ý kiến cá nhân và các mẹo nhằm giúp tận dụng triệt để giao diện mobile. Mọi người có thể chỉ ra những app nào có UI tốt và những app có UI không thế. Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thể đưa ra yêu cầu bạn sẽ nhanh bất kỳ một giao diện nào đó. Thông tin này được chúng tôi tham khảo tại các bài chia sẻ của CEO Matt Long của Groove Technology (https://groovetechnology.com/)

Đã từng tích hợp app từ 1 platform này sang 1 platform khác chưa?

Hầu hết các apps hiện nay đều sử dụng nhiều hơn 1 hệ điều hành. Chính vì vậy, việc học cách chuyển app từ 1 platform này sang platform khác hoặc cấu hình lại được xem là một phương án tốt. Hãy kể ra những kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực này, kể ra những app đã được bản thân cấu hình lại cũng như giải pháp đưa ra để thực hiện việc ấy. Trong trường hợp bản thân không có bất cứ một kinh nghiệm nào, hãy trình bày cho các nhà tuyển dụng thấy được bản thân đã chuẩn bị rất kỹ cho nó.

Lập trình viên mang đến nhiều sự lựa chọn trong công việc cùng một mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, để có được nhiều điều này mọi người cần chuẩn bị thật kỹ kiến thức cũng như các câu hỏi phỏng vấn Android khi ứng tuyển vào vị trị lập trình viên app mobile mà bản thân mong muốn. Tham khảo những thông tin trên để có thể chuẩn bị những câu trả lời thật tốt trước khi đi xin việc ở bất cứ đơn vị nào nhé.