Phân biệt hai hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

tiểu ngạch vs chính ngạch

Nhiều người còn có những suy nghĩ sai lầm như xuất khẩu tiểu ngạch là không chính thống, là hình thức luồn lách thủ tục giấy tờ còn xuất khẩu chính ngạch mới là hình thức chính thống, làm đầy đủ các thủ tục hải quan. Trong bài viết này, NCPPB sẽ giúp bạn có được cái nhìn khách quan hơn về xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch và phân biệt rõ ràng 2 hình thức này trong việc vận chuyển hàng hóa.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch là hình thức trao đổi, buôn bán, giao thương hàng hóa hợp pháp giữa những người dân sinh sống ở gần biên giới 2 nước liền kề với nhau như Việt Nam và Lào, Việt Nam và Trung Quốc…

Ví dụ như việc nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam hiện nay chủ yếu được vận chuyển bằng hình thức tiểu ngạch vì cả 2 nước ở liền kề nhau. Còn với các nước khác không giáp biên giới như Mỹ, Châu Âu… thì thường sẽ được nhập khẩu theo hình thức nhập khẩu chính ngạch.

xuất nhập khẩu tiểu ngạch

Những người tham gia quá trình giao dịch tiểu ngạch bắt buộc phải có hộ khẩu tại khu vực tiếp giáp biên giới. Ở nước ta có Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai… là những tỉnh tiếp giáp biên giới với các nước láng giềng, việc giao thương tại các khu vực này được diễn ra rất nhộn nhịp.

Các mặt hàng thường được trao đổi, buôn bán thông qua đường tiểu ngạch như nông sản, thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng. Hình thức xuất nhập khẩu này hiện đang rất được ưa chuộng bởi thủ tục đơn giản với chi phí vận chuyển thấp.

Tuy nhiên, nếu vận chuyển theo hình thức này mọi người chỉ có thể vận chuyển các loại hàng hóa đơn giản, thiết yếu và đảm bảo tuân theo các quy định của pháp luật về đóng thuế, kiểm dịch với động vật, kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng hàng hóa và các vấn đề về an toàn thực phẩm.

Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

Chính ngành là một hình thức buôn bán mang tính quốc tế dành cho tất cả mọi công dân, công ty, doanh nghiệp sống tại 2 nước có chung đường biên giới. Không giống như xuất nhập khẩu tiểu ngạch.

xuất nhập khẩu chính ngạch

Hình thức này việc các công ty, doanh nghiệp ký kết hợp đồng kinh tế, thương mại với một đối tác khác ở nước ngoài. Các hoạt động này đều dựa trên những hiệp định đã được cam kết giữa 2 quốc giá với nhau hoặc giữa quốc gia với tổ chức, hiệp hội, khu vực… theo thông lệ quốc tế.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch khác nhau ra sao?

Vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch có những có những điểm giống và khác nhau nào? Dưới đây là một số đặc trưng cơ bản và ngắn gọn về 2 hình thức này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ chúng.

Con đường vận chuyển hàng

Vận chuyển chính ngạch thì hàng hóa sẽ được vận chuyển qua cửa khẩu. Tại đây, hàng hóa sẽ được kiểm tra kỹ càng về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm… cũng như bạn phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.

vận chuyển hàng hóa

Còn nếu sử dụng dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch thì con đường của nhà vận chuyển là qua biên giới. Với con đường này, các loại hàng hóa của bạn tuy không phải chịu sự kiểm soát của cơ quan hải quả nhưng vẫn có nghĩa vụ phải đóng thuế đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn có thể bị các cơ quan quản lý kiểm tra bất cứ lúc nào.

Giá trị giao dịch

Vận chuyển chính ngạch không bị giới hạn. Mọi người có thể order và vận chuyển hàng về Việt Nam mà không phải chịu bất cứ giới hạn nào về mặt số lượng. Còn vận chuyển tiểu ngạch thì sẽ bị giới hạn. Chỉ có thể mua không quá 2 triệu/người/ngày. Đây là quy định của nhà nước mà mọi người cần tuân thủ khi vận chuyển hàng theo hình thức này.

Thủ tục pháp lý

Theo Cẩm Thạch Company – hình thức vận chuyển chính ngạch cần rất nhiều loại giấy tờ, thủ tục gây phát sinh thêm nhiều chi phí. Nhưng bù lại, hàng hóa khi thông quan sẽ có chứng từ rõ ràng, có hóa đơn VAT. Còn với vận chuyển tiểu ngạch thì chỉ cần giấy tờ.

thủ tục pháp lý

Hàng hóa trong vận chuyển

Vận chuyển tiểu ngạch: Thường sẽ là các loại mặt hàng có giá trị nhỏ, ví dụ như giày dép, nông sản, phụ kiện, quần áo…

Vận chuyển chính ngạch: Gồm tất cả các loại mặt hàng được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Chi phí vận chuyển

Chi phí cho việc vận chuyển chính ngạch luôn cao hơn vận chuyển tiểu ngạch bởi thuế đóng cho hàng hóa chính ngạch cao hơn.

Vận chuyển hàng theo hình thức tiểu ngạch có tính ổn định thấp, rủi ro khi vận chuyển cao, dễ bị ép giá khi xuất khẩu bởi khi đã làm thủ tục hải quan những hàng hóa đó sẽ không thể mang về lại nước nữa. Còn vận chuyển chính ngạch thì có chi phí cao.

Nên chọn dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch hay chính ngạch

Sau khi hiểu rõ về 2 hình thức vận chuyển tiểu ngạch và chính ngạch là gì? Những điểm khác nhau cơ bản? Câu hỏi được đặt ra là nên sử dụng dịch vụ nào?

Thực tế không có câu trả lời trọn vẹn đối với câu hỏi này. Theo đơn vị nhập hàng trung quốc Piget thì tùy thuộc vào trường hợp kinh doanh cụ thể của từng doanh nghiệp cũng như ý định của nhà quản trị mà bạn có thể linh hoạt đưa ra những lựa chọn khác nhau cho hợp lý cho phương án nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác.

nên chọn tiểu ngạch hay chính ngạch

Xét về loại hàng xuất nhập khẩu

Nếu vận chuyển các loại hàng hóa đặc biệt, hàng nhạy cảm, các sản phẩm cần có môi trường bảo quản riêng biệt, hàng cao cấp, hàng có giá trị cao… thì mọi người nên sử dụng hình thức vận chuyển chính ngạch. Bởi hình thức vận chuyển này có mức độ rủi ro thấp, không gây ra nhiều rủi ro cho giá trị của hàng hóa.

Quy mô doanh nghiệp

Thường các công ty, doanh nghiệp lớn hay sử dụng dịch vụ vận chuyển chính ngạch. Bởi nó giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu với người tiêu dùng, đồng thời còn giúp tăng độ tin cậy với các cơ quan kinh tế của nhà nước. Còn với các cá nhân hoặc các doanh nghiệp nhỏ thì khác, họ ưu tiên sử dụng vận chuyển tiểu ngạch bởi nó giúp tiết kiệm chi phí tốt hơn.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ và phân biệt được 2 hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch đang được áp dụng trong vận chuyển hàng hóa hiện nay. Tùy thuộc vào quy mô hoạt động và loại hàng giao dịch để đưa ra quyết định phù hợp.