Nên Học Trung Cấp Hay Cao Đẳng Thì Có Tương Lai Hơn?

nên học trung cấp hay cao đẳng

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, các bạn học sinh sẽ có nhiều phương hướng để lựa chọn cho tương lai của mình. Sẽ có những bạn đặt mục tiêu đỗ vào đại học, một số bạn khác lại đi học trung cấp và cao đẳng. Rất nhiều bạn học sinh sẽ băn khoăn rằng nên học Trung cấp hay Cao đẳng. Chúng ta sẽ cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi trên qua bài viết này.

Đặc điểm của hệ đào tạo Trung cấp

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi nên học cao đẳng nghề hay trung cấp nghề thì trước tiên chúng ta phải biết được những thông tin cơ bản về 2 cấp độ học vấn này. Trung cấp nghề là hệ đào tạo chính quy chú trọng đào tạo về mặc chuyên môn và kinh nghiệm thực tế hơn là kiến thức lý thuyết. Mục tiêu tiên quyết của các trường trung cấp nghề là đào tạo cho học viên thành thạo nghề nghiệp một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

đặc điểm của hệ đào tạo trung cấp

Theo quy định của Bộ giáo dục hiện nay thì các bạn học sinh khi tốt nghiệp trung học phổ thông có ý định muốn đăng ký vào trung cấp nghề thì có hai lựa chọn như sau:

 • Trung cấp nghề: ở hệ đào tạo này bạn sẽ chỉ chuyên tâm vào quá trình học chuyên môn và hạn chế việc bổ túc những kiến thức văn hóa. Khi hoàn thành chương trình, học viên sẽ được nhận bằng Trung cấp nghề.
 • Trung cấp nghề và học thêm về văn hóa: ở hệ đào tạo này cũng giống như trung cấp nghề nhưng được bổ túc thêm các kiến thức về văn hóa. Khi hoàn thành chương trình, ngoài bằng Trung cấp nghề thì học viên còn được nhận bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa và có thể học liên thông cao đẳng đại học nếu có nhu cầu.

Vậy có nên học trung cấp nghề không? Nên học trung cấp hay cao đẳng sẽ tốt hơn? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của trung cấp nghề.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Điều Kiện Du Học Hàn Quốc Bạn Nên Biết Mới Nhất 2023

Ưu điểm

Học trung cấp nghề sẽ có những ưu điểm như sau:

 • Thời gian đào tạo tương đối ngắn, thường chỉ từ 1 đến 2 năm.
 • Sau khi tốt nghiệp, bằng trung cấp và các chứng chỉ về nghề nghiệp được cấp sẽ mang lại cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho bạn sau này.
 • Về điều kiện tuyển sinh, thông thường chỉ cần bạn có bằng tốt nghiệp THPT là có thể được tuyển.
 • Học phí tương đối thấp nhưng cơ hội việc làm trong tương lai rất lớn.
 • Đào tạo kỹ năng làm việc chuyên sâu, các doanh nghiệp rất ưa chuộng tuyển dụng.

ưu điểm của hệ đào tạo trung cấp

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm ở trên thì học trung cấp nghề cũng có một vài nhược điểm mà bạn cần lưu tâm như sau:

 • Công việc sẽ tương đối nặng nhọc hơn sau khi ra trường so với các chương trình đào tạo khác.
 • Mức lương cũng sẽ thấp hơn so với cao đẳng và đại học, hạn chế về cơ hội thăng tiến sau này.

nên học trung cấp hay cao đẳng có tương lai hơn

Đặc điểm của hệ đào tạo Cao đẳng

Trước khi đưa ra quyết định nên học trung cấp hay cao đẳng nghề bạn cần nắm rõ đặc điểm cao đẳng nghề là gì. Cao đẳng nghề trực thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Đây là hình thức đào tạo chính quy nhằm mục đích cung cấp kiến thức nghề nghiệp cho các học viên. Cao đẳng nghề tập trung đào tạo chuyên sâu các kỹ năng thực hành và kỹ năng nghề.

đặc điểm của hệ đào tạo cao đẳng

Học viên sẽ được cấp bằng cao đẳng từ Bộ lao động, Thương binh và Xã hội khi hoàn thành chương trình học. Để ứng tuyển vào các trường cao đẳng nghề thì bạn phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương. Những bạn đã tốt nghiệp trung cấp nghề cũng được đăng ký học cao đẳng nghề.

Ưu điểm

Để trả lời cho câu hỏi rằng có nên học cao đẳng nghề không thì ta cần phải tìm hiểu ưu nhược điểm của cao đẳng nghề. Một số ưu điểm khi theo học cao đẳng nghề như sau:

 • Chương trình đào tạo chú trọng đến thực tiễn làm việc.
 • Các khóa học đều dựa trên nhu cầu nhân lực thực thế của thị trường đang cần.
 • Thời gian đào tạo thường không quá dài, thường khoảng từ 2 đến 3 năm.
 • Khi kết thúc chương trình cao đẳng, bạn sẽ nhận được bằng tốt nghiệp do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp, vì vậy cơ hội việc làm khi học cao đẳng nghề là rất lớn.

hệ đào tạo cao đẳng

Xem thêm: Tổng hợp từ vựng tiếng Anh chuyên ngành công nghệ sinh học

Nhược điểm

Ngoài các ưu điểm trên thì cao đẳng nghề còn có các nhược điểm như sau:

 • Không phù hợp cho các đối tượng muốn bổ túc thêm kiến thức văn hóa.
 • Chịu một số định kiến của xã hội vì một số trường cao đẳng nghề có chương trình học này không hiệu quả.

nhược điểm của hệ đào tạo cao đẳng

Nên học Trung cấp hay Cao đẳng?

Vậy chúng ta nên học cao đẳng hay trung cấp. Để trả lời cho câu hỏi này, bây giờ chúng ta lập một phép so sánh giữa 2 hệ đào tạo này.

Học cao đẳng và trung cấp đều có điểm chung là cả hai đều chú trọng vào đào tạo về kỹ năng thực hành chuyên môn nhiều hơn lý thuyết và thời gian học khá nhanh. Ngoài ra thì 2 hệ đào tạo này có một số điểm khác nhau như sau:

Điểm khác biệt giữa Trung cấp và Cao đẳng

Tiêu chí so sánh Trung cấp Cao đẳng
Thời gian đào tạo 1 – 2 năm 2 – 3 năm
Chương trình đào tạo Hình thức đào tạo chính quy, đào tạo các kiến thức chủ yếu về nghề nghiệp cho học viên. Tương tự như trung cấp nghề nhưng phần lý thuyết được học nhiều hơn.
Bằng cấp Bằng trung cấp Bằng cao đẳng
Học phí Cao đẳng sẽ cao hơn trung cấp
Cơ hội việc làm Dễ xin việc làm, tuy nhiên công việc sẽ tương đối vất vả, lương không cao. Dễ xin việc làm, có cơ hội thăng tiến về lâu dài.

 

tìm kiếm việc làm

Vậy nên học Trung cấp hay Cao đẳng?

Việc nên học trung cấp hay cao đẳng tùy thuộc vào mục đích của người học. Nếu bạn muốn học nghề nhanh để đi làm thì bạn nên chọn học trung cấp nghề. Còn nếu như bạn muốn học chắc cả lý thuyết lẫn thực hành, muốn được liên thông lên đại học và thăng tiến trong tương lai thì bạn nên chọn học cao đẳng nghề.

trường cao đẳng hay trung cấp

Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý giáo dục, trường học được tin dùng nhiều nhất

Trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn – Trường Cao đẳng chất lượng tại TPHCM

Trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn là một trong những trường cao đẳng nghề uy tín và chất lượng nhất hiện nay. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nhân lực cùng với chương trình đào tạo luôn bám sát các chuẩn đầu ra quốc tế, đặc biệt là các chuẩn ở khu vực Đông Nam Á, đây sẽ là một trường cao đẳng mà các bạn học sinh nên ứng tuyển.

trường cao đẳng du lịch sài gòn

Thông tin của Trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn:

 • Trụ sở chính: 347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (028) 6297 3210 – (028) 3834 4856 – (028) 6297 3211
 • Chi nhánh Kỳ Đồng: 20/11C Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (028) 7102 6879 – (028) 7105 6879
 • Email: [email protected]
 • Đường dây nóng: 0906 776 471 – 0988 575 086 – 0906 783 686
 • Facebook: https://www.facebook.com/fanpage.cddulichsaigon
 • Website: https://dulichsaigon.edu.vn/ 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số ngôi trường khác tại trang Mầm Non Tuổi Thơ Đức Huệ Thông Tin Giáo Dục – đây là trang thông tin giáo dục cũng như những thông tin về các trường cao đẳng, đại học trên toàn nước. Đến với trang này bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các thông tin cũng như những ưu nhược điểm của mỗi loại trường. Từ đó bạn sẽ chọn ra cho mình một ngôi trường tốt nhất phù hợp với bản thân.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về hai hệ đào tạo trung cấp nghề và cao đẳng nghề. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ tự tìm được cho riêng mình đáp án của câu hỏi nên học Trung Cấp hay Cao Đẳng. NCPPB chúc bạn có cho mình một lựa chọn phù hợp và bạn sẽ thành công rực rỡ trên con đường đó nhé.

Xem thêm: Tổng Quan Chi Phí Học Trường Quốc Tế Tại TPHCM Và Hà Nội Mới Nhất