Lợi ích khi sử dụng giấy tái chế

Lợi ích của việc sử dụng giấy tái chế.

Sự phát triển của nền kinh tế đòi hỏi nhu cầu con người cũng tăng lên, trong đó có cả nhu cầu về sử dụng giấy. Điều này đồng nghĩa với sự mở rộng và phát triển của ngành công nghiệp sử dụng sản phẩm lâm sản. Những mặt trái của nó chính là tác động xấu, ảnh hưởng không tốt tới môi trường khi mà cây trồng bị chặt phá quá nhiều, phục vụ vào ngành sản xuất giấy, trong khi đó những vậy dụng sản xuất bằng nhựa thường không thân thiện với môi trường, mặc dù các công ty sản xuất nhựa composite như air-et-ocean-formation đã cố gắng cải thiện sản phẩm của mình, tuy nhiên điều đó vẫn chưa đủ để bảo vệ môi trường sống của chúng tôi. Thực tế đặt ra đòi hỏi con người phải tìm một con đường khác, bảo vệ môi trường sống tốt hơn, đó là sử dụng giấy tái chế.

Việc sử dụng giấy tái chế nói riêng hay các văn phòng phẩm có khả năng tái sử dụng nói chung có thực sự tốt và cải thiện được môi trường? Bài viết dưới đây NCPPB sẽ chỉ ra cho bạn một số lợi ích khi sử dụng giấy tái chế.

Bảo tồn rừng tự nhiên

Ngành công nghiệp giấy phát triển cũng là con đường để nhiều người trồng cây nguyên liệu làm giấy thu được lợi nhuận cao. Nhận thấy được khả năng làm giàu từ việc trồng cây nguyên liệu giấy (cây keo), nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị đã tiến hành chặt phá rừng để trồng cây keo.

Bảo tồn rừng tự nhiên
Sử dụng giấy tái chế là góp phần bảo tồn rừng tự nhiên.

Trong đó, nổi bật và nhức nhối là tình trạng chặt phá rừng trái phép để trồng cây. Có những nơi như Huyện miền núi An Lão tỉnh Bình Định, thiệt hại tới hơn 129 ha (2016) rừng do tình trạng chặt phá rừng trái phép.

Ngoài việc thực hiện công tác tư tưởng tới ý thức người dân, răn đe bằng các biện pháp xử phạt theo pháp luật thì sử dụng giấy tái chế cũng là một cách giúp bảo tồn rừng tự nhiên khỏi bị chặt phá trái phép.

Không những thế, khi chúng ta sử dụng giấy tái chế, rừng tự nhiên được bảo vệ cũng giúp giảm áp lực chuyển đổi rừng tự nhiên và khu vực đầm lầy thành rừng sản xuất. Như vậy, toàn bộ hệ thống sinh thái đều được giữ nguyên vẹn.

Bạn chỉ cần thay đổi thói quen, sử dụng túi giấy, hộp giấy đựng đồ khi mua hàng thay túi nilon cũng là một cách để bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường đó.

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng giấy tái chế cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho chính bản thân và cả cho xã hội. Dưới đây là những con số biết nói. Cứ một tấn giấy tái sử dụng, có thể giúp chúng ta tiết kiệm được:

  • Khoảng 24 cây rừng tự nhiên
  • Lượng oxy 1 năm dùng cho 12 người
  • Gần 40.000 lít nước đủ cho 875 lần tắm, hơn 3000 lần dội toilet.
  • Gần 4000 kWh điện dùng trong 1 năm của ngôi nhà 3 phòng ngủ.
  • Hơn 600 lít dầu thô
  • Giảm được hơn 95% lượng khí thải ô nhiễm so với quá trình sản xuất 1 tấn gỗ từ giấy.

Giảm khí thải CO2

Các cây non có khả năng hấp thụ và tồn trữ lượng khí CO2 tốt hơn rất nhiều so với những cây già. Khi chặt cây rừng tái chế, số lượng cây già giảm, đồng thời lượng CO2 tồn trữ trong cây tăng lên. Điều này ảnh hưởng lớn tới lượng khí trong bầu khí quyển.

Giảm khí thải CO2
Giảm khí thải CO2 cũng là một trong lợi ích khi bạn sử dụng giấy tái chế.

Do vậy, sử dụng giấy tái chế chính là một cách hữu hiệu giúp hạn chế tác động xấu ảnh hưởng tới bầu khí quyển, giảm hiệu ứng nhà kính, khắc phục tình trạng nóng lên của trái đất.

Giảm chất thải rắn

Theo các nghiên cứu cho thấy, giấy có thể tái chế được tới 6 lần trước khi vứt bỏ và chôn lấp. Điều này đồng nghĩa với việc, khi bạn sử dụng giấy tái chế nhiều lần có thể giúp giảm được đáng kể lượng chất thải rắn xả ra trong môi trường, giảm diện tích chôn lấp, bảo vệ đất và nguồn nước tốt hơn.

Giảm tải nước thải, cải thiện lượng nước

Quá trình sản xuất giấy cũng đòi hỏi nguồn nước dùng làm giấy, đồng thời đầu ra chính là nước thải từ công nghiệp sản xuất giấy. Việc sản xuất càng nhiều thì nguồn nước đầu vào và đầu ra càng nhiều hơn. Chưa kể đến, trong nước thải công nghiệp làm giấy có chứa rất nhiều chất hóa học, ảnh hưởng xấu tới môi trường và hệ sinh thái. Do vậy, hạn chế sử dụng và sản xuất giấy mới, tiến hành tiết kiệm tái sử dụng giấy là cách để giảm lượng nước thải, cải thiện nguồn nước, bảo vệ môi trường rất tốt.

Cách sử dụng giấy tái chế

Cách sử dụng giấy tái chế
Có rất nhiều phương pháp để bạn có thể tận dụng được nguồn giấy tái chế.

Mặc dù hầu hết mọi người đều biết đến những lợi ích của tái sử dụng giấy. Nhưng không phải ai cũng biết cách áp dụng và tận dụng giấy tái chế một cách hiệu quả. Bạn có thể thấy tại những cửa hàng máy photocopy Hưng Phúc Khang luôn có những tờ giấy A3, A4 đã được in 1 mặt nhưng vẫn để đó, mục đích là để hướng dẫn cách sử dụng máy cho những người muốn mua hoặc thuê máy photocopy lần đầu, đây cũng là một cách để tiết kiệm và tận dụng tối đa công dụng của giấy. Vậy còn bạn, bạn có thể làm được những gì để sử dụng các loại giấy tái chế, dưới đây là một số gợi ý về sử dụng giấy tái chế bạn có thể tham khảo:

Để lại túi giấy đựng đồ

Rất nhiều đơn vị, cửa tiệm, shop đồ đang dùng túi giấy rồi. Khi mua hàng, chúng ta sẽ có những chiếc túi giấy vô cùng đẹp mắt và xinh xắn. Thay vì vứt đi hoặc bỏ xó một cách lãng phí, tại sao chúng ta không dùng chúng vào mục đích tốt đẹp hơn như: đựng đồ, đi chợ, đựng quà, gói quà,…

Hộp giấy xinh xắn

Những chiếc túi, hộp giấy thường được làm từ chất liệu giấy cứng, tốt, bạn có thể sử dụng để làm hộp quà, hộp đựng vô cùng tiện ích và độc đáo.

Làm hộp giấy xinh xắn.
Bạn có thể tạo ra những hộp giấy xinh xắn từ nguồn giấy tái chế.

Chỉ cần nhấn nhá, trang trí và tạo hình một vài chi tiết nhỏ cho chiếc một, là bạn đã có một sản phẩm handmade tuyệt vời rồi.

Làm album ảnh

Thay vì phải đi mua những khung ảnh ngoài cửa tiệm, tại sao bạn không tự tay làm ra những khung ảnh bằng giấy độc đáo và xinh xắn nhỉ? Chắc chắn thành phẩm của bạn sẽ vô cùng bắt mắt và thú vị đó.

Ngoài ra, bạn có tận dụng túi giấy, hộp giấy vào rất  nhiều việc khác nhau như: gói quà, làm đồ trang trí, đồ dùng học tập,… Thậm chí, nếu bạn nào khéo tay, còn có thể tự làm đồ handmade bằng giấy tái chế để bán nữa đó.

Hi  vọng với những chia sẻ về lợi ích của việc sử dụng giấy tái chế trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn!