Kinh doanh giáo dục là gì? Các hình thức kinh doanh giáo dục hiện nay

Kinh doanh giáo dục là gì

Kinh doanh giáo dục hiện nay đang là một hình thức hoạt động kinh doanh được nhiều người quan tâm, giúp học sinh có thể tiếp cận – có những kiến thức kỹ năng cần thiết cho các nhu cầu, sở thích của người học. Vậy cụ thể kinh doanh giáo dục là gì? Có những hình thức kinh doanh giáo dục nào được ứng dụng phổ biến? Và cần chuẩn bị những gì để kinh doanh lĩnh vực giáo dục được thành công. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này được chi tiết nhất.

Kinh doanh giáo dục là gì?

Kinh doanh giáo dục là gì

Kinh doanh giáo dục là sự đầu tư những loại hình dịch vụ liên quan đến lĩnh vực ngành giáo dục bao gồm dạy học, bán khóa học… Và đối tượng mục tiêu của lĩnh vực kinh doanh là những người có nhu học. Người kinh doanh sẽ sử dụng nguồn vốn tư nhân để tạo, phát triển những chương trình học, dụng cụ học tập, cơ sở vật chất để dạy học,… Kinh doanh giáo dục giúp tạo môi trường học tập tốt và chất lượng ngành giáo dục sẽ được nâng cao hơn.

Thực trạng kinh doanh giáo dục hiện nay ở Việt Nam

Hiện nay, Giáo dục ngày càng được quan tâm và có tầm quan trọng lớn cho sự phát triển của đất nước. Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy, hơn 47% chi tiêu ở một gia đình Việt Nam đều liên quan đến giáo dục.

Đồng thời, mỗi ngày sẽ có nhiều đổi mới về công nghệ/ kỹ thuật, nên việc tuyển chọn nhân sự càng gay gắt hơn. Hơn nữa, nhiều sinh viên mới ra trường và người lao động vẫn không có đủ điều kiện để doanh nghiệp chọn. Vì thế, đầu tư cho ngành giáo dục ngày càng được chú trọng hơn bao giờ hết. Do đó, kinh doanh giáo dục được đánh giá là lĩnh vực tiềm năng đáng để đầu tư.

Những hình thức kinh doanh giáo dục phổ biến hiện nay

Dưới đây là 5 mô hình kinh doanh giáo dục phổ biến mà bạn có thể tham khảo qua.

Mở trung tâm đào tạo giáo dục

Đánh giá nhu cầu thực tế của người học về các khóa học, tin học, những kiến thức hữu ích trên nhiều lĩnh vực để mở ra những trung tâm đào tạo giáo dục là phương án hữu hiệu nhất. Hầu như bất kỳ những ngành, kiến thứ nào có người học quan tâm thì bạn đều có thể xem xét để mở trung tâm giáo dục đáp ứng những nhu cầu đó.

Mở trung giáo dục là một trong những cách kinh doanh phổ biến

Kinh doanh nhượng quyền giáo dục

Nhượng quyền kinh doanh giáo dục là hình thức đào tạo dưới tên thương hiệu của bền thành lập ra mô hình giáo dục. Hiện nay, ở Việt Nam các mô hình kinh doanh nhượng quyền giáo dục đang được các trung tâm lựa chọn. Tuy nhiên để triển khai hình thức kinh doanh này đòi hỏi bạn cần có nhiều vốn bởi hầu như các thương hiệu để bạn nhượng quyền hầu như là từ những tổ chức nước ngoài. Tuy nhiên, ưu điểm nó mang lại là sẽ tiết kiệm được chi phí xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh truyền thông.

Ví dụ thực tế là hình thức giảng dạy tiếng Anh ở Hàn Quốc rất hiệu quả, vì thế các trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam có thể mua lại bản quyền này và áp dụng hình thức giảng dạy này vào trong chương trình học tại các trung tâm của mình.

Kinh doanh giáo dục mầm non

Kinh doanh giáo dục mầm non hiện nay đang dần trở thành một lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, đáng để khai thác. Bởi hiện nay các bố mẹ không có nhiều thời gian trông nom nên việc các em nhỏ đến trường từ sớm là điều diễn ra càng sớm. Hơn nữa, những trường công mầm non thường sẽ không đủ sức chứa cho số lượng em nhỏ ngày càng nhiều. Vì thể những trường mầm non tư ngày càng được thành lập nhiều để đáp ứng được nhu cầu thực tế của các phụ huynh về chăm sóc trẻ nhỏ.

Mở các lớp dạy học trực tuyến

Từ sau đợt dịch Covid 19 thì việc dạy học Online ngày càng được mở rộng. Dạy học trực tuyến giúp giáo viên và học sinh sinh viên có sự chủ động hơn trong việc dạy và học. Vì thế mở các lớp dạy học trực tuyến là hình thức kinh doanh cực kỳ lý tưởng để đáp ứng tốt những nhu cầu hiện nay cho việc học.

Hơn nữa, mô hình dạy học E-learning sẽ giúp việc dạy – học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết do không còn trở ngại về thời gian – không gian, dễ dàng học tập mọi lúc mọi nơi.

Mở các lớp học trực tuyến để thu hút học viên

Tổ chức các khóa học ngắn hạn

Các khóa học ngắn hạn (workshop) là những buổi diễn giải, thuyết trình về một chủ đề/ kiến thức nào đó và nhận được nhiều số lượng người quan tâm/ tham gia. Để thực hiện được mô hình này, đòi hỏi người thuyết trình phải có kiến thức chuyên môn, kỹ năng truyền đạt và đặc biệt là phải có tầm ảnh hưởng thì mới thu hút được nhiều học viên quan tâm đến các khóa học ngắn hạn.

Ngoài ra, để hình thức tổ chức các workshop đạt hiệu quả bạn cần có đội ngũ lên kế hoạch, tham gia vận hành – quản lý chương trình và chi phí để truyền thông Marketing vào đội ngũ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, hình thức kinh doanh này ít được các doanh nghiệp đầu tư vì nó khá tốn nhiều thời gian và chi phí.

Nên chuẩn bị những gì để thành công trong Kinh doanh giáo dục?

Kinh doanh giáo dục muốn đạt được thành công thì cần phải có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thì mới có kết quả tốt. Nếu bạn đang có ý định để thực hiện mô hình kinh doanh tron lĩnh vực học tập giáo dục thì cần chuẩn bị những tiêu chí dưới đây.

Nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu

Để kinh doanh một lĩnh vực nào bạn cũng cần nghiên cứu kỹ thị trường, phân tích những cơ hội và thách thức của sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn kinh doanh. Và kinh doanh giáo dục cũng vậy, bạn cần biết nhu cầu thực tế của lĩnh vực bạn muốn hướng tới là như thế nào để từ đó có thể đưa ra phương án triển khai phù hợp.

Nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng

Không những vậy, việc xác định khách hàng mục tiêu cũng cần được chú trọng. Khi xác định đối tượng mục tiêu hướng đến của mô hình kinh doanh thì việc xây dựng nội dung chương trình đào tạo mới có thể thực hiện tốt. Xác định đối tượng mục tiêu dựa trên những yếu tố như: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, nhu cầu thực tế của nhóm đối tượng… Bạn cần xác định cụ thể thì mới đưa ra các phương án để mô hình kinh doanh đạt thành công.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đảm bảo các vấn đề pháp lý

Khi triển khai mô hình kinh doanh bạn cần được hợp pháp hóa. Chuẩn bị các điều kiện – thủ tục hồ sơ để việc kinh doanh của mình tránh những tiêu cực không mong muốn xảy ra. Vì thế, bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu những thủ tục cần có để đăng ký thành lập cơ sở kinh doanh với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Xây dựng đội ngũ nhân viên, giảng viên chất lượng

Đội ngũ nhân viên/giảng viên là yếu tố nòng cốt để đánh giá được danh tiếng, sự uy tín của một đơn vị kinh doanh giáo dục.

  • Các nhân viên của trung tâm cần có thái độ tốt trong giao tiếp, có kiến thức về các khóa học đào tạo.
  • Đội ngũ giảng viên cần có phẩm chất, chuyên môn để giảng dạy học viên. Vì thế, người quản lý cần tuyển chọn giảng viên có năng lực, bằng cấp giảng dạy phù hợp để học viên có thể đánh giá lựa chọn.

Website để dạy học trực tuyến

Website không chỉ là kênh thông tin hữu ích mà còn là trang web để doanh nghiệp để xây dựng và quảng bá thương hiệu của mình đạt hiệu quả cao. Hơn nữa, việc tận dụng tối đa những đánh giá trên website để xây dựng các khóa học dạy học trực tuyến trên trang web sẽ là lợi thế để thu hút nhiều học viên cho doanh nghiệp.

Xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing

Giáo dục là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng nhưng sẽ rất khó đối với những doanh nghiệp mới khởi nghiệp, chưa có chỗ đứng trên thị trường. Bởi hầu như khách hàng thường tin tưởng, trung thành với những trung tâm, tổ chức giáo dục đã có tên tuổi trên thị trường.

Xây dựng kế hoạch marketing

Do đó, bạn cần xây dựng kế hoạch truyền thông để xây dựng hình ảnh thương hiệu, giới thiệu những giá trị để thu hút vào tạo niềm tin cho khách hàng đối với doanh nghiệp mình. Chiến lược truyền thông hiệu quả hiện nay là Marketing Online bao gồm SEO Top Google, các chiến dịch quảng cáo,,, Với kênh truyền thông online này bạn sẽ dễ dàng thu hút nhiều học viên hơn.Tuy nhiên đòi hỏi bạn cần có trang web, và đã thiết kế website học trực tuyến cho mình.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dạy học

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong vận hành và quản lý cho trung tâm, tổ chức giáo dục cần được chú trọng. Bởi khi bắt đầu với các mô hình kinh doanh giáo dục, người quản lý sẽ có nhiều khó khăn trong việc quản lý các nghiệp vụ giáo dục như thông tin học viên – giảng viên, quản lý lịch học, học phí, thu chí,… Nếu không có nhiều kinh nghiệm thì sẽ tốn khá nhiều thời gian – chi phí.

Tuy nhiên với phần mềm quản lý giáo dục thì các công việc sẽ được đảm bảo thực hiện dễ dàng và có khoa học hơn. Những ứng dụng quản lý trung tâm sẽ được tích hợp nhiều chức năng giáo dục, đảm bảo có đầy đủ những tính năng cần thiết cho các hoạt động quản lý trung tâm.

Hệ thống quản lý giáo dục Mona eLMS

Mona eLMS là phần mềm quản lý giáo dục hiệu quả và được nhiều trường học sử dụng nhất hiện nay. Phần mềm Mona eLMS là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp với hơn 100 trung tâm đã tin dùng và sử dụng. 

Thông tin liên hệ công ty TNHH Mona Media

Website: https://mona.media/
Hotline: 1900 636 648
Địa chỉ: 1073/25 CMT 8, phường 7, Tân Bình, Tp.HCM
Email: [email protected]

Thông qua bài viết, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ được khái niệm kinh doanh giáo dục là gì? Đồng thời những điều cần chuẩn bị để đạt thành công trong kinh doanh giáo dục. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những kiến thức, chuẩn bị hành trang cho những dự định kinh doanh mô hình giáo dục của mình.