Chỉ phẫu thuật tự tiêu khác chỉ thường như thế nào?

Chỉ phẫu thuật tự tiêu khác chỉ thường như thế nào?

Trong lĩnh vực y khoa hiện đại, chỉ tự tiêu không còn là khái niệm quá xa lạ. Đây là chỉ phẫu thuật tiện lợi, an toàn cho sức khỏe và quan trọng là không cần phải cắt bỏ. Với nhiều lợi ích tuyệt vời, chỉ tự tiêu được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm rõ những thông tin liên quan đến loại chỉ này. Cũng như phân biệt được chỉ phẫu thuật tự tiêu khác chỉ thường thế nào? Bài viết này cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này một cách tường tận nhé.

Chỉ phẫu thuật tự tiêu là gì?

Chỉ phẫu thuật tự tiêu là gì?

Như đã đề cập trước đó, chỉ phẫu tự tiêu là thuật ngữ được dùng trong lĩnh vực y khoa dùng để nói về loại chỉ khâu vết thương hỗ trợ nhanh quá trình lành vết thương và đông máu cho người bệnh. 

Sau khi vết thương đã được ổn định, các enzym trong mô cơ thể sẽ giúp chỉ khâu tự tan không dấu vết, không cần cắt bỏ như chỉ thường cũng không gây nên cảm giác đau đớn.

Khi vết thương đã se lại, chỉ khâu tự tiêu sẽ tiêu biến trong thời gian ngắn. Nhờ đó hiện nay chỉ tự tiêu đã gần như thay thế hoàn toàn chỉ thường, hỗ trợ rất lớn cho các y bác sĩ trong quá trình phẫu thuật, chữa lành vết thương cho các bệnh nhân.

Chỉ tự tiêu có thành phần tự nhiên từ polymer tổng hợp hoặc protein động vật nên khi tự tiêu đảm bảo an toàn cho sức khỏe bệnh nhân.

Chỉ tự tiêu khác chỉ thường như thế nào?

Vậy chỉ phẫu thuật tự tiêu khác chỉ thường như thế nào? Thực chất ngay ở tên gọi chúng ta đã có thể thấy rõ điểm khác biệt giữa 2 loại chỉ phẫu thuật rồi. Chỉ khâu tự tiêu sẽ tự tiêu biến sau khoảng thời gian ngắn khi vết thương se và ổn định lại. 

Do đó bạn sẽ không cần phải thực hiện thao tác cắt chỉ, không gây cảm giác đau đớn cho bệnh nhân. Người bệnh cũng không cần quay trở lại bệnh viện, phòng khám để cắt chỉ gây tốn thời gian.

Ngược lại với chỉ thường sau khi vết thương đã ổn định, bệnh nhân sẽ phải đến phòng khám hoặc bệnh viện để cắt chỉ. Trong quá trình cắt chỉ cũng có thể gây cảm giác đau đớn vì lúc này vết thương còn chưa lành hẳn. Bên cạnh đó, bạn có thể phân biệt chỉ tự tiêu bởi màu sắc. Thông thường thì chỉ tự tiêu sẽ có màu tím, xanh dương, đen hoặc sọc kẻ.

Chỉ phẫu thuật tự tiêu sử dụng trong trường hợp nào?

Chỉ phẫu thuật tự tiêu sử dụng trong trường hợp nào?

Hiện nay chỉ tự tiêu được ứng dụng rộng rãi, gần như thay thế hoàn toàn cho chỉ khâu thường. Các trường hợp ứng dụng chỉ tự tiêu gồm có:

  • Nhổ răng: Khi nhổ răng khôn, các bác sĩ nha khoa sẽ khâu vết thương hở bằng chỉ tự tiêu để các mô nướu lành nhanh chóng.
  • Sinh mổ: Các trường hợp sinh mổ đều sử dụng chỉ tự tiêu để khâu vết mổ sau sinh. Các nghiên cứu y khoa cũng cho thấy chỉ phẫu thuật tự tiêu sẽ giúp phụ nữ sau sinh khô vết thương nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ biến chứng so với khâu chỉ thường.
  • Cắt bỏ khối u vú: Nếu bệnh nhân bị u vú, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u để loại bỏ các tế bào ung thư và khâu bằng chỉ tự tiêu. Loại chỉ này giúp giảm thiểu tối đa việc nhiễm trùng, giúp vết thương khô nhanh và hồi phục nhanh chóng.
  • Phẫu thuật ghép da: Dùng phần da ở vùng này lên vùng khác trên cơ thể các bác sẽ sử dụng chỉ tự tiêu để hạn chế nhiễm trùng, tránh để lại sẹo cho bệnh nhân.

Các loại chỉ tự tiêu được dùng phổ biến

Trong y khoa, hiện có 4 loại chỉ phẫu thuật tự tiêu được dùng phổ biến nhất. Cụ thể: Chỉ Simple Catgut, Polyglactin, Polydioxanone và Polyglecaprone.

Chỉ tự tiêu Simple Catgut

Chỉ tự tiêu Simple Catgut

Được dùng phổ biến hơn cả phải kể đến chính là chỉ tự tiêu Simple Catgut. Đây là loại chỉ phẫu thuật được sử dụng 100% từ nguyên liệu tự nhiên là collagen và huyết thanh có trong ruột động vật. 

Đặc biệt là trong thành phần của loại chỉ này có đến 98% là collagen. Bên cạnh đó, chỉ cũng có cấu tạo dạng xoắn, sợi đơn nên độ bền rất tốt. Trong y khoa, Simple Catgut được các bác sĩ ứng dụng với các vết thương, vết rách nằm sâu trong các mô mềm, nhất là phụ khoa.

Chỉ tự tiêu Polydioxanone

Polydioxanone (PDS) là chỉ phẫu thuật tự tiêu tổng hợp có sợi đơn, thành phần được cấu tạo 100% từ Poly. Chất liệu poly dẻo giúp các bác sĩ khâu vết thương ở mô mềm thuận lợi hơn.

Khác với Simple Catgut, chỉ tự tiêu Polydioxanone được ứng dụng cho các ca phẫu thuật cần thời gian phục hồi lâu hơn, những cuộc phẫu thuật tim ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chỉ Polydioxanone không được khuyên dùng trong phẫu thuật tim mạch ở người lớn, mô thần kinh hoặc vi phẫu.

Chỉ tự tiêu Polyglecaprone

Polyglecaprone cũng là chỉ khâu tự tiêu sau một thời gian ngắn khi vết thương đã se lại. Loại chỉ này có dạng sợi đơn bền, được sử dụng nhiều trong các vết thương ở mô mềm. Thế nhưng chỉ tự tiêu Polyglecaprone cũng không được khuyến cáo dùng cho các cuộc phẫu thuật liên quan đến tim mạch hoặc thần kinh.

Một số đơn vị bán chỉ phẫu thuật tự tiêu uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp chỉ tự tiêu chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay, thì có thể tham khảo qua 3 đơn vị dưới đây nhé!

Công ty TNHH Chỉ Phẫu Thuật CPT

Công ty TNHH Chỉ Phẫu Thuật CPT

Công ty TNHH Chỉ Phẫu Thuật CPT là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm chỉ phẫu thuật phục vụ trong lĩnh vực y khoa. Đặc biệt nhất là chỉ phẫu thuật tự tiêu là sản phẩm chất lượng được đông đảo các đơn vị đánh giá cao khi nhập từ CPT.

Tại CPT, khách hàng được cung cấp đa dạng các loại chỉ tự tiêu được ứng dụng phổ biến nhất. Toàn bộ sản phẩm đều được kiểm định chặt chẽ về chất lượng trước khi đến với bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, chỉ tự tiêu của CPT cũng có độ bền cao, cam kết an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng. Giá thành chỉ khâu tự tiêu tại CPT cũng là yếu tố được khách hàng đánh giá cao.

Bên cạnh chỉ tự tiêu chất lượng, CPT cũng là đơn vị uy tín cung cấp một số vật tư y tế khác. Trong đó phải kể đến như: Kim phẫu thuật, vật liệu cầm máu, dao mổ,…. 

Liên hệ với Công ty TNHH Chỉ Phẫu Thuật CPT qua địa chỉ sau đây:

Công ty TNHH MPT

MPT là đơn vị cung cấp chỉ phẫu thuật tự tiêu chất lượng trên toàn quốc cũng là địa chỉ mà bạn nên tham khảo. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các thiết bị y tế, MPT đã khẳng định được vị thế và sự uy tín trên thị trường. Hiện tại MPT có 3 văn phòng đặt tại 3 thành phố lớn là: Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Vinmec

Được thành lập bởi tập đoàn Vingroup, Vinmec là tổ chức y tế uy tín, chất lượng top đầu. Đây cũng là đơn vị cung cấp chỉ phẫu thuật tự tiêu và các sản phẩm vật tư y tế được đánh giá cao hiện nay. Các loại chỉ khâu đều được kiểm định chặt chẽ, đảm bảo tiêu chuẩn trước khi cung ứng ra thị trường. Liên hệ ngay với Vinmec nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp chỉ tự tiêu chất lượng nhé.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc về chỉ phẫu thuật tự tiêu khác chỉ thường ra sao, cũng như các thông tin khác liên quan đến chỉ tự tiêu. Có thể thấy rằng chỉ khâu tự tiêu có nhiều ưu điểm, mang đến lợi ích rất lớn cho các y bác sĩ và cả người bệnh. Tuy chỉ tự tiêu sẽ có thể tự tiêu sau một thời gian ngắn và hạn chế nhiễm trùng nhưng bệnh nhân vẫn phải chăm sóc vết thương cẩn thận để việc hồi phục diễn ra tốt nhất có thể. Để lại bình luận nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp nhé.