Front-End là gì? 10 kỹ năng để trở thành lập trình viên Front-End giỏi

Front-End là gì? 10 kỹ năng để trở thành lập trình viên Front-End giỏi

Song song với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, phát triển ứng dụng phần mềm không chỉ trở thành lĩnh vực có tiềm năng mạnh mẽ trên toàn thế giới mà còn tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho lập trình viên Front-End. Vậy Front-End là gì? Cần có những kỹ năng gì để có thể trở thành lập trình viên Front-End giỏi thì mời các bạn tham khảo ngay vài viết dưới đây nhé!

Front-End là gì?

Front-End là gì?

Front-End là tất cả những gì người dùng nhìn thấy mỗi khi truy cập vào một trang web, bao gồm phạm trù thiết kế và các ngôn ngữ như HTMLCSS. Người dùng tương tác trực tiếp nhiều khía cạnh thuộc Front-End như: nhận biết vị trí đặt của logo, màu sắc chủ đạo, tìm kiếm và đọc thông tin, sử dụng các tính năng trên web,… Mục đích cuối cùng của Front-End là mang lại một giao diện đẹp mắt giúp người dùng dễ dàng thao tác và sử dụng.

Công việc của lập trình viên Front-End là gì?

Công việc của lập trình viên Front-End là gì?

Tất cả mọi thứ bạn đang nhìn thấy trên trang web ngay bây giờ đều được thực hiện bởi một lập trình viên Front-End. Một Designer tạo ra logo và đồ họa, một Photographer hình ảnh, một Copywriter viết nội dung. Lập trình viên Front End kết hợp tất cả những mảnh ghép đó và chuyển nó thành ngôn ngữ web để tạo ra trải nghiệm cho bạn khi duyệt qua mỗi trang.

 • Hỗ trợ toàn bộ vòng đời của ứng dụng hay Website từ lúc lên ý tưởng, thiết kế, kiểm tra đưa vào sử dụng và hỗ trợ sau này.
 • Thiết kế giao diện ứng dụng Website trực quan, bắt mắt, thân thiện với người dùng.
 • Duy trì và đề xuất các phương án tối ưu nhằm cải thiện giao diện.
 • Tối ưu hóa giao diện để đạt được tốc độ và hiệu suất tối đa.
 • Hợp tác và hỗ trợ Back-End trong quá trình lập trình, xử lý sự cố và phát triển các tính năng mới.
 • Đánh giá việc lập trình, giám sát quá trình hoạt động của Website và có kế hoạch cụ thể cập nhật Website trong tương lai.
 • Tiếp nhận phản hồi từ người dùng và có biện pháp phù hợp để xử lý kịp thời.
 • Đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn đồ họa được tốt nhất 

10 kỹ năng để trở thành lập trình viên Front-End giỏi là gì?

Hiểu biết về UI/UX

Hiểu biết về UI/UX

Về cơ bản, UI là công việc thiết kế giao diện trực quan cho Website không liên quan đến Code còn UX là việc thực hiện nghiên cứu cách người dùng sử dụng trang web, từ đó đưa ra những thay đổi thông qua nhiều thử nghiệm. Hiện nay UI và UX đã trở thành hai yếu tố rất quan trọng trong thiết kế website cao cấp mà mọi Front-End Developer cần tìm hiểu và nắm rõ.

Hãy tham khảo một số mẫu Website thuộc nhiều ngành nghề khác nhau dưới đây để cập nhật thêm nhiều xu hướng mới mẽ.

Thành thạo HTML & CSS

HTML và CSS là hai ngôn ngữ cơ bản nhất để xây dựng nên giao diện của một Website. Nếu không nắm chắc hai ngôn ngữ này thì bạn sẽ không thể nào thiết kế được trang web, đây cũng là hai ngôn ngữ đầu tiên mà bạn cần học khi muốn trở thành một lập trình viên Front end.

Kỹ năng về JavaScript

Javascript là ngôn ngữ lập trình dùng để tạo ra tương tác giữa người dùng với giao diện Website. Cũng như HTML và CSS, Javascript đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc xây dựng giao diện Website. Đây là một vũ khí cực kì quan trọng mà không một lập trình viên Front end không phải nắm rõ.

Hiểu biết về  jQuery

Hiểu biết về  jQuery

jQuery là thư viện được viết bởi ngôn ngữ lập trình Javascript giúp xây dựng các chức năng bằng Javascript dễ dàng, nhanh và giàu tính năng hơn.

Nắm vững kiến thức về Framework của JavaScript

Trong Javascript sẽ tồn tại những “bộ khung” được tạo nên từ các đoạn code, thư viện, nhằm tối giản công sức phát triển ứng dụng. Những bộ khung như vậy được gọi là Framework. Việc sử dụng thành thạo các Framework của Javascript hiện nay như AngularJS, Ember, Backbone,… giúp các lập trình viên Front end tiết kiệm được thời gian trong quá trình lập trình Website, đồng thời tối ưu hoá được các tương tác với người dùng.

Kỹ năng về các Front-End Framework là gì?

Hiện nay, công việc Front-End Developer yêu cầu 4 Framework phổ biến hàng đầu đó của ngôn ngữ lập trình Javascript bao gồm: AngularJS, Backbone, Ember, và ReactJS. 

Kinh nghiệm làm việc với CSS Preprocessors

Bản thân CSS không thực sự là một ngôn ngữ lập trình, CSS Preprocessors – hay còn gọi là “ngôn ngữ tiền xử lý CSS” với nhiệm vụ logic hoá và cấu trúc các đoạn mã CSS để cho CSS được tiến đến gần hơn với ngôn ngữ lập trình. Việc sử dụng CSS Preprocessors sẽ giúp tiết kiệm thời gian code, dễ dàng bảo trì và phát triển CSS,  đồng thời giúp cho các tập tin được tổ chức một cách rõ ràng. 

Responsive và Thiết kế Mobile

Responsive và Thiết kế Mobile

Hiện nay, tỉ lệ truy cập vào các Website nói riêng từ thiết bị di động đã cao hơn so với Desktop rất nhiều. Do đó, kĩ năng thiết kế giao diện Website trên mobile đóng vai trò quan trọng trong việc trở thành một lập trình viên Front-End giỏi. Responsive design là việc thiết kế Website sao cho tương thích với nhiều loại thiết bị điện tử khi sử dụng những kích thước hiển thị khác nhau.

Hệ thống quản lý nội dung (CMS)

Phần lớn các Website hiện nay đều xây dựng trên hệ thống CMS, điển hình nhất đó là: WordPress, Drupal và Magento. Vì vậy, các lập trình viên tương lai nên trang bị kỹ năng làm việc với hệ thống này một cách thành thạo. 

Kỹ năng giải quyết và xử lý các vấn đề của Front-End là gì?

Kỹ năng giải quyết và xử lý các vấn đề của Front-End là gì?

Việc trở thành một lập trình viên Front-End không chỉ đơn giản là biết sử dụng các loại ngôn ngữ như HTML, CSS, Javascript. Bên cạnh đó, cần biết cách triển khai và thực hiện một thiết kế như thế nào để tốt nhất, biết cách Fix Bugs hay thậm chí là biết cách nhận diện hoạt động của Front-End code với Back-End code đang được triển khai,… 

Để tăng giá trị của bản thân, ngoài kỹ năng cứng thì một lập trình viên gây ấn tượng cần trau dồi những kỹ năng mềm để bổ trợ cho sự phát triển của công việc như: kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, phân tích và giải quyết vấn đề…

Cơ hội nghề nghiệp của Front-End Developer là gì?

Mặc dù đây là 1 nghề phải “cày cuốc” khá nhiều nhưng lại là nghề phát triển rất mạnh trong tương lai khi mà số người dùng truy cập bằng di động ngày một gia tăng. Yêu cầu về thiết kế giao diện đẹp mắt sao cho phù hợp với các thiết bị trở thành yêu cầu cần có trong quá trình tuyển dụng. Người dùng đều mong muốn sử dụng Website tương thích trên di động với 1 giao diện tinh tế, thu hút nhưng dễ dàng sử dụng. Nếu thật sự có năng khiếu thẩm mỹ tốt, tinh thần chịu trách nhiệm và đam mê “cuồng công việc”, Front-End Developer chắc chắn là một nghề xứng đáng để bạn theo đuổi!

Mức lương hấp dẫn của một Front end

Mức lương hấp dẫn của một Front end

Như các công việc khác, mỗi mức trình độ, kinh nghiệm của lập trình viên đều sẽ có mức thu nhập khác nhau. Tại nước ta, hiện nay vị trí Front-End Developer có mức lương trung bình dao động từ 15 – 22 triệu/ tháng. Đây được coi là một mức lương khá hấp dẫn so với mức lương trung bình của các ngành nghề khác. 

 • Đối với một lập trình viên Front-End khi mới ra trường, số tiền mà bạn nhận được trung bình khoảng 10 triệu một tháng
 • Với những lập trình viên đã có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể nhận được từ 18 đến 20 triệu qua 2-3 năm làm việc
 • Nếu có 5-7 năm kinh nghiệm, bạn sẽ nhận được mức lương là 25 triệu một tháng
 • Khi có nhiều kinh nghiệm dày dặn ở một mức nào đó, bạn có thể nhận được lương ở mức quản lý, tính thêm cả tiền thưởng có thể sẽ lên đến hơn 50 triệu cho mỗi tháng. 

Có thể thấy, để trở thành một lập trình viên Front-End chuyên nghiệp, ngoài kiến thức chuyên môn sâu rộng thì việc thành thạo các kỹ năng mềm cũng rất quan trọng. Những người đáp ứng tốt đủ những kỹ năng trên chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng săn đón. Mong rằng thông tin mà chúng tôi chia sẻ phía trên bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn trở thành những nhà lập trình viên Front-End thành công.