8 lưu ý quan trọng khi thi công nhà máy thực phẩm

8 lưu ý quan trọng khi thi công nhà máy thực phẩm

Mỗi kiểu nhà máy khác nhau khi thi công sẽ có những yêu cầu riêng biệt. Trong việc thi công nhà máy thực phẩm cũng vậy. Đối với ngành này sẽ có những yêu cầu khắt khe riêng để có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được cấp phép hoạt động kinh doanh. Các chủ nhà xưởng cần chú ý các tiêu chí để thi công nhà máy sản xuất thực phẩm đảm bảo đúng tiêu chuẩn hiện hành. Sau đây là 8 lưu ý mà bạn cần nắm rõ khi thi công nhà máy thực phẩm.

Các khu vực quan trọng trong nhà máy sản xuất thực phẩm

Các khu vực trong nhà máy sản xuất thực phẩm

Hiện nay khi thi công nhà máy thực phẩm sẽ chia ra làm ba khu  chính là: Khu vực chung, khu vực thao tác sạch, khu vực gần sạch. Ở khu vực chung thì còn được gọi là khu vực không sạch. Nơi đây chứa nguyên liệu thô, các thành phẩm, dụng cụ… Di chuyển thành phẩm đóng gói và các khu vực có nguy cơ tiếp xúc với với những nguyên liệu và tành phẩm thấp. Ví dụ như đóng gói, nguyên liệu chưa qua xử lí,…

Ở khu vực gần sạch thì cần thực hiện các yêu cầu như xử lí nguyên liệu ban đầu, đóng gói sản phẩm, sản xuất chế biến chung… Nhưng trong quá trình này công nhân không được tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu. Đối với khu vực thao tác sạch, thì sẽ cần xây dựng như phòng sạch. Yêu cầu của phòng này rất khắt khe, cần phân chia các mặt hàng như chế biến đông lạnh, phòng chờ, kho chứa sản phẩm…

Top 8 lưu ý khi thi công nhà máy thực phẩm mà bạn cần nắm rõ

Yêu cầu về vị trí xây dựng thi công nhà máy

Yêu cầu về vị trí xây dựng thi công nhà máy

Đầu tiên bạn cần chú ý đến xây dựng vị trí thi công nhà máy, xưởng sản xuất. Bạn cần chú ý các quy định về phân vùng của địa phương xem có được phép xây dựng không. Hơn hết để thuận lợi nhà máy cần xây dựng vị trí thuận lợi về giao thông. Là nhà máy sản xuất thực phẩm thì hơn hết cần tìm vị trí xây dựng gần với nguồn nguyên liệu. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí vận chuyển nguyên liệu đến xưởng. Cũng góp phần giảm bớt rủi ro khi vận chuyển nguyên liệu sẽ hỏng hóc,…

Cơ cấu bố trí nhà xưởng sản xuất thực phẩm

Nhà xưởng sản xuất thực phẩm cần được bố trí hợp lí các khu vực với nhau. Khu sản xuất cần bố trí cách xa những khu vực ô nhiễm từ hoạt động công nghiệp; Hay chất thải sinh hoạt khiến thực phẩm bị ô nhiễm. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến các khu vực ứa đọng hay ngập lụt. Đồng thời cần tránh khu vực dễ bị sinh vật gây hại làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, bảo quản sản phẩm. Khi xây dựng xưởng sản xuất thực phẩm cần tránh tiếp xúc với các khu vực chứa các chất nguy hiểm. Đường nội bộ trong khu vực sản xuất cũng cần phải được xây dựng đảm bảo thi công tốt, khoa học, đường cống rãnh thi công tốt.

Thiết kế khu vực vệ sinh

Thiết kế khu vực vệ sinh

Nhà vệ sinh trong thi công nhà máy thực phẩm cần chú ý một số yêu cầu đó là: Cần thiết kế đầy đủ các nhà vệ sinh và xây dựng ở vị trí thuận tiện để người lao động tiện sử dụng; Trung bình thì ít nhát 25 người sẽ cần có một nhà vệ sinh. Vị trí của nhà vệ sinh cần được thiết kế đảm bảo khuất hướng gió chính, không được để mùi ảnh hưởng đến khu vực sản phẩm hay khu khác.

Thiết bị vệ sinh cần được trang bị đầy đủ với hệ thống chiếu sáng, thông gió,… Hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước đều cần được bố trí hợp lí. Tại đây không được có cửa hướng vào khu vực chế biến hay bảo quản thực phẩm. Cần lắp bảng chỉ dẫn đầy đủ cho công nhân khi ra khỏi, khi ở trong nhà vệ sinh.

Thiết kế hệ thống thoát sàn vệ sinh

Hệ thống thoát sàn vệ sinh cực kì quan trọng vì đối với thi công nhà máy thực phẩm. Nếu không đảm bảo được tính an toàn thực phẩm thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sản phẩm. Nó sẽ gây mất uy tín cho nhãn hiệu sản phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cho nên phải tránh được tính tích tụ vi khuẩn, mùi nhà vệ sinh gây ô nhiễm. Cần lắp đặt hệ thống thoát nước phù hợp, kín, không có lỗ, đem lại hiệu quả cao. Đồng thời cần lắp đặt theo đúng hướng dẫn của FDA và GMP, khử mùi chống vi khuẩn. Nó sẽ cung cấp khả năng bảo trì, bàn chải, cánh khuấy cho nhà vệ sinh.

Đầu tư trang thiết bị phù hợp cho nhà máy thực phẩm

Đầu tư trang thiết bị phù hợp cho nhà máy thực phẩm

Đương nhiên rồi, với nhà máy thực phẩm trong quá trình thi công bạn cần tìm hiểu đâu là những thiết bị phù hợp. Người tiêu dùng sẽ tin tưởng vào cơ sở sản xuất thực phẩm nếu như đảm bảo vệ sinh theo tiêu chuẩn/ Máy móc đạt chuẩn, không bị hỏng hóc. Việc lựa chọn và duy trì chất lượng của máy móc cũng cần chú ý vì đây là những yêu cầu tối thiểu của thi công nhà máy chế biến thực phẩm. Theo công ty GMP Groups, Nên lựa chọn các dòng máy làm từ thép không gỉ, độ bền cao giúp chống bám vi khuẩn, giảm nguy cơ ô nhiễm do máy móc thiết bị gây ra.

Lắp đặt các trạm làm sạch trong nhà máy

Các trạm làm sạch trong nhà máy cần thiết kế đúng tiêu chuẩn và đầy đủ. Trong toàn bộ xưởng cần được bố trí phân bổ hợp lí và đủ số lượng. Ví dụ như vòi nước hay giẻ lau sẽ giúp làm sạch tức thời một số sự cố không mong muốn xảy ra. Nó sẽ giúp cho nhà máy luôn đảm bảo sạch sẽ, công nhân làm việc suốt cả ngày. Đảm bảo tính liên tục trong vận hành xưởng chế biến thực phẩm. Các trạm làm sạch này cũng cần được kiểm soát thường xuyên để đảm bảo nó luôn vận hành và chính xác.

Thiết kế hệ thống xử lí chất thải, khu vực nhà vệ sinh

Hệ thống xử lí chất thải và khu vệ sinh là điều cần đặc biệt chú ý trong thi công nhà máy thực phẩm. Nếu đơn vị thi công phòng sạch không cẩn thận sẽ tác động trực tiếp đến sản phẩm của nhà máy. Vì những nguyên liệu, sản phẩm của nhà máy thực phẩm cần được đảm bảo tính vệ sinh an toàn thực phẩm hết sức khắt khe. Cho nên phải thiết kế được đảm bảo tính sạch sẽ, công nhân vệ sinh quét dọn thường xuyên. Hệ thống thoát nước cũng cần làm kín đáo, sạch sẽ, nên làm chạy ngầm trong mặt đất thay vì để trần.

Xây dựng phòng sạch sản xuất thực phẩm chất lượng

Xây dựng phòng sạch sản xuất thực phẩm chất lượng

Phòng sạch là yếu tố không thể thiếu trong thi công nhà máy thực phẩm. Các quy trình yêu cầu vô trùng nhưng không thể thực hiện việc khử trùng lần cuối là điều nguy hiểm. Nhà xưởng cần đảm bảo các yếu tố yêu cầu vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ. Nhà máy sản xuất thực phẩm nên thuê chuyên gia tư vấn chế tạo dây chuyền sản xuất tự động nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe khi xây dựng phòng sạch sản xuất thực phẩm. Phân bổ luồng người và thiết bị hợp lí; áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, hợp lí.

Cần khám tình trạng của công nhân xem đủ tiêu chuẩn để đảm bả vào phòng sạch không. Nên xây dựng các thiết bị gây ô nhiễm không khí ở cuối của hướng gió của nhà máy. Quá trình sản xuất có đôi khi sẽ ảnh hưởng lẫn nhau trong cùng một tòa nhà. Cho nên cần cung cấp các biên pháp phù hợp để ngăn cách các khu vực trong nhà máy. Cần bố trí các phân xưởng lên men chuyên dụng. Chú ý nữa là công nhân khi tham gia làm việc trong phòng sạch thực phẩm cần đáp ứng các yêu cầu như:  Đảm bảo khử khuẩn, không mang những vật dụng cá nhân như son, bật lửa, các hóa chất nguy hiểm

Kết luận

Trên đây NCPPB đã làm rõ 8 lưu ý quan trọng khi thi công nhà máy thực phẩm. Để có thể vận hành được thì trong quá trình thi công bạn cũng cần hết sức chú ý các yêu cầu riêng của lĩnh vực này. Vì có như thế mới có thể đảm bảo được sự hoạt động ổn định của nhà máy; Cũng chính là đảm bảo an toàn thực phẩm để cung cấp ra thị trường.