Phòng mổ hybrid là gì? Tiêu chuẩn phòng mổ Hybrid

Phòng mổ hybrid là gì? Tiêu chuẩn phòng mổ Hybrid

Ngày nay con người càng tiến tới một xã hội phát triển về mọi mặt, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất. Trong đó không thể nào không kể đến sự phát triển vượt bậc của ngành y. Hiện nay mô hình phòng mổ Hybrid đang được sử dụng rộng rãi. Vậy để thiết kế phòng mổ Hybrid cần có những tiêu chuẩn gì, cùng Ncppb tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Phòng mổ hybrid là gì?

Phòng mổ hybrid là gì?

Phòng mổ Hybrid là một dạng phòng mổ đa chức năng thực hiện được nhiều ca phẫu thuật thuộc các lĩnh vực khác nhau. Đây là loại phòng mổ hiện đại có thể thực hiện phẫu thuật tim mạch, ghép tạng, các ca phẫu thuật xương khớp, chỉnh hình, …

Phòng phẫu thuật Hybrid là thành quả của sự tiến bộ khoa học công nghệ và phát triển trong y khoa giúp giảm bớt thời gian phẫu thuật mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Phòng mổ tích hợp các thiết bị chẩn đoán bằng hình ảnh với bàn mổ. Các bác sĩ có thể thực hiện các công việc liên quan mà không cần đi lại để xét nghiệm và lấy kết quả.

Phòng mổ sử dụng các thiết bị tân tiến nhất nên luôn cho các kết quả nhanh hơn và chính xác hơn. Khi các phòng chức năng được phân tách riêng thì việc di chuyển người bệnh làm các xét nghiệm tốn nhiều thời gian và có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tình trạng của người bệnh.

Nên phòng mổ Hybrid chính là một giải pháp tối ưu tiết kiệm thời gian di chuyển và tránh sự lây nhiễm chéo giữa các phòng. Vì vậy mô hình phòng mổ này đang được các bệnh viện quan tâm và yêu cầu các công ty chuyên giải pháp phòng sạch như công ty cổ phần gmp groups để thiết kế và thi công đưa vào sử dụng. Đây chính là tín hiệu tích cực cho sự phát triển vượt bậc của ngành y, sức khỏe và đời sống con người ngày càng được nâng cao.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ Hybrid

Vậy để có thể xây dựng được phòng mổ Hybrid đạt chuẩn thì chúng ta cần quan tâm đến những điều gì? Sau đây là các tiêu chuẩn cần có cho phòng mổ Hybrid mà bệnh viện cần thực hiện được.

Thiết kế kiến trúc phòng mổ

Thiết kế kiến trúc phòng mổ

Tiêu chuẩn đầu tiên cần quan tâm đó là việc thiết kế phòng mổ sao cho hợp lý và đúng với các quy tắc ngành y đưa ra. Thiết kế phòng mổ đạt chuẩn GMP được phân luồng và đảm bảo quy tắc một chiều để tránh hiện tượng lây nhiễm chéo. Các phòng đến các khoảng lưu thông phải đủ rộng để di chuyển được giường bệnh và luôn giữ sạch sẽ.

Hiện nay các phòng mổ ở Việt Nam được quy định với diện tích nhỏ nhất là 36m2 và chiều cao ít nhất là 3,1m. Trong các phòng mổ thì luôn có nhiều thiết bị lớn và hệ thống phức tạp nên việc thiết kế phòng mổ rất quan trọng. Hệ thống phòng sạch được lắp đặt hợp lý đảm bảo thực hiện tốt.

Để bố trí các thiết bị một cách khoa học nhất phòng mổ nên được thiết kế theo hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy thuộc vào mặt bằng phân chia. Phòng mổ cũng cần được thiết kế trong trường hợp di chuyển thêm các thiết bị hỗ trợ khác vào phòng, vì vậy không nên để diện tích vừa khít với số lượng máy cố định.

Vì độ sạch trong phòng mổ được yêu cầu rất cao nên việc thiết kế càng ít góc cạnh càng dễ cho việc khử trùng hơn. Các góc tường nên mở rộng 145 độ để không khí dễ dàng lưu thông hơn, không tạo ra khí quẩn.

Hệ thống điện trong phòng mổ Hybrid đạt chuẩn

Việc cung cấp đầy đủ điện năng trong phòng mổ đa năng là vô cùng quan trọng. Mọi thiết bị đều phải được cung cấp điện để đảm bảo làm việc liên tục. Nguồn điện cung cấp không được yếu và phải có nguồn điện dự phòng khi nguồn điện chính bị hỏng hay mất điện.

Thiết kế đầy đủ các nguồn điện 2 pha và 3 pha để phục vụ tốt cho tất cả các loại thiết bị. Do máy móc ngành y thường là các thiết bị được nhập khẩu nên nguồn điện cần cấp cho chúng khác nhau.

Thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng đảm bảo cường độ đạt chuẩn và chiếu sáng đủ cho phòng. Nguồn cấp cho hệ thống điện chiếu sáng và nguồn điện cho thiết bị nên được đi đường điện riêng. Tránh trường hợp quá tải hay hỏng một lỗi nào đó ảnh hưởng đến phần còn lại.

Các vật liệu sử dụng cho mạng điện phải là vật liệu tốt nhất có độ bền cao. Vì công suất hoạt động của các thiết bị hỗ trợ cho phòng mổ là rất lớn nên việc sử dụng hàng kém chất lượng cũng ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Vì vậy bệnh viện cần hết sức lưu ý, thẩm tra kỹ các thiết bị điện được lắp đặt.

Tiêu chuẩn hệ thống khí y tế

Tiêu chuẩn hệ thống khí y tế

Trong bệnh viện hệ thống khí oxi cung cấp cho người bệnh là vô cùng quan trọng. Đây chính là một trong những yếu tố giúp duy trì sự sống của con người. Với các phòng mổ cơ bản tiêu chuẩn cấp khí là khí sạch áp lực dương (class 10.000; 100.000). Còn với phòng mổ đặc biệt cần tiêu chuẩn cao hơn sử dụng khí áp lực âm.

Các khu vực thuộc phòng hồi sức cấp cứu, chăm sóc đặc biệt yêu cầu cấp độ sạch 100.000. Phòng mổ Hybrid được thiết kế và lắp đặt hệ thống phòng sạch giúp duy trì các thông số không khí cho phép. Và luôn đảm bảo tạo ra luồng không khí sạch cho cả phòng.

Tùy theo yêu cầu của các dạng phòng mổ mà bệnh viện cần bố trí thêm các hệ thống cấp khí khác nhau. Như hệ thống hút khí chân không, cung cấp khí Nito, khí nén, … tất cả cần được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm phục vụ tốt nhất cho quá trình phẫu thuật được diễn ra đạt hiệu quả tốt.

Tiêu chuẩn đèn chiếu sáng phòng mổ

Tiêu chuẩn đèn chiếu sáng phòng mổ

Hệ thống đèn chiếu sáng cũng là một điểm đáng chú ý khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phẫu thuật trong phòng mổ. Đặc điểm của các cuộc phẫu thuật rất khó khăn nên việc chiếu sáng giúp bác sĩ nắm bắt tốt hơn tình trạng của bệnh nhân, tìm ra nơi phát tán nguồn bệnh.

Đèn chiếu sáng cho cả phòng mổ được lắp đặt âm trần không làm dưới dạng đèn chùm vì sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển các thiết bị. Hệ thống đèn này cần được tính toán kỹ lưỡng để có đủ số lượng và hoạt động đúng công suất chiếu sáng cho mọi ngóc ngách trong phòng.

Với đèn lắp đặt cạnh giường mổ là loại đèn không hắt bóng, lắp từ trên trần nhà và có thể xoay chuyển bằng tay dễ dàng. Khi sử dụng bác sĩ có thể điều chỉnh cự ly, góc độ và hướng sáng của đèn theo yêu cầu.

Thường độ rọi của các phòng mổ rơi vào khoảng 300 – 700 lux. Với loại đèn mổ có hai đến ba đèn thì độ rọi yêu cầu tối thiểu 100.000 lux cho một đèn. Tùy vào yêu cầu của các dạng phẫu thuật khác nhau mà trên đèn mổ có thể lắp đặt camera phục vụ cho ca phẫu thuật.

Tiêu chuẩn cơ sở vật chất phòng mổ Hybrid

Để đáp ứng cho những ca phẫu thuật và luôn đạt được kết quả tốt thì các vật tư và trang thiết bị phòng sạch của bệnh viện luôn trong trạng thái sẵn sàng sử dụng. Bất kỳ một vật dụng nào dù là nhỏ nhất cũng phải được làm sạch, an toàn về yếu tố vệ sinh trong y tế.

Các thiết bị phải được kiểm tra trước và sau khi sử dụng, bảo dưỡng thường xuyên. Không sử dụng các thiết bị hỏng hay quá cũ điều này ảnh hưởng đến kết quả nhận được, gây sai sót trong quá trình làm việc. Hậu quả mà chúng đem lại là vô cùng lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

Cơ sở vật chất phải đầy đủ theo các quy định của bộ Y tế để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của người bệnh. Môi trường xung quanh bệnh viện luôn được vệ sinh sạch sẽ để tránh lây nhiễm các nguồn bệnh, tạo khoảng lưu thông trao đổi không khí thường xuyên.

Các bệnh viện nên đầu tư tốt về cơ sở hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhân viên y tế làm việc và đồng thời tạo sự tin tưởng từ phía bệnh nhân. Một môi trường tốt đồng nghĩa thể hiện bệnh viện quan tâm và chú trọng đến sức khỏe của con người và giúp đạt được hiệu quả cao hơn trong công việc, chi phí thiết kế phòng sạch là rất thấp so với giá trị thực tiễn mà phòng sạch đem lại.

Qua những chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn phần nào về phòng mổ Hybrid đạt chuẩn trong các bệnh viện. Bạn có thể tham khảo thêm các loại hình phòng mổ khác để thấy rõ những điểm nổi bật của phòng mổ Hybrid này.