Thủ tục nhập khẩu hoá chất thí nghiệm từ Trung Quốc

thủ tục nhập khẩu hoá chất

Hóa chất thí nghiệm vẫn là một trong những mặt hàng được phép nhập khẩu phục vụ cho nghiên cứu. Nhưng đây là một mặt hàng đặc biệt, vì quy định pháp luật về hóa chất nhập khẩu rất nghiêm ngặt. Doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu nhập khẩu hóa chất thí nghiệm nhưng thủ tục còn gặp nhiều rắc rối. NCPPB sẽ giúp bạn giải đáp một số vướng mắc liên quan đến thủ tục nhập khẩu hoá chất thí nghiệm từ trung Quốc.

Hóa chất thí nghiệm là gì?

Để biết vì sao đây là một loại hàng hóa nhập khẩu đặc biệt thì bạn cần biết hóa chất là gì. Theo giải thích của Luật hóa chất 2007, thì hóa chất là đơn chất, hợp chất, hỗn hợp chất được con người khác thác hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu nhân tạo. Chất ở đây là một loại đơn chất, hợp chất, hoặc cũng có thể là tạp chất sinh ra trong quá trình chế biến. Những phụ gia cần thiết để giúp đảm bảo về mặt lí, hóa được ổn định. Nó sẽ không bao gồm dung môi mà khi tách ra thì chất sẽ không bị thay đổi.

Còn hỗn hợp chất là hai hoặc nhiều hơn các chất được kết hợp với nhau mà giữa chúng không xảy ra phản ứng hóa học trong điều kiện thường. Trong cuộc sống thì hóa chất được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong công nghiệp hoặc phục vụ mục đích nghiên cứu. Thực chất, hóa chất có vai trò quan trọng trong sản xuất, vì vậy việc nghiên cứu hóa chất rất quan trọng. Nhưng nếu sử dụng hóa chất sai mục đích ban đầu chắc chắn sẽ nguy hại, còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, sau khi nghiên cứu xong, bạn cần xử lí đúng cách. Không thì việc này sẽ ảnh hưởng đến môi trường.

Việc nhập khẩu mặt hàng hóa chất thí nghiệm từ Trung Quốc vẫn được diễn ra thường xuyên. Ưu điểm khi nhập khẩu hóa chất thí nghiệm đó chính là dễ dàng vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam và nơi đây có thể đáp ứng nhu cầu các mặt hàng hóa chất nghiên cứu cần thiết. Tuy nhiên, thủ tục nhập khẩu mặt hàng này vẫn luôn khắt khe và được quản lí nghiêm ngặt.

Tham khảo: Hóa chất nguy hiểm là gì?

Quy định về khai báo hóa chất khi nhập khẩu

Theo khoản 1 điều 12 Nghị định 113/2017/NĐ-CP Quy định tổ chức. cá nhân nhập khẩu hóa chất là tiền công nghiệp phải có Giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đây là loại giấy tờ điều kiện để thông quan. Cho nên bắt buộc phải có. Bên cạnh đó, việc nhập khẩu, khai báo hóa chất cũng được quy định rõ ràng trong Điều 25, điều 27 Nghị định 113/2017/NĐ-CP.

Do đó, khi khai báo hóa chất nhập khẩu bạn cần thực hiện các bước:

  • Bước 1: Xác định hóa chất nhập khẩu có cần khai báo không: Đầu tiên cần kiểm tra các thành phần hóa chất gồm những thành phần nào. Sau đó, kiểm tra mã CAS của các thành phần trên để biết hóa chất đó có nằm trong danh mục hóa chất cần khai báo không. Nếu hóa chất đó không có tên trong danh sách thì quá trình nhập khẩu được tiếp tục. Ngược lại, nếu hóa chất đó có tên trong danh mục cần phải tiến hành thủ tục khai báo hóa chất.
  • Bước 2: Thực hiện khai báo hóa chất khi nhập khẩu: Truy cập website đăng nhập vào cổng thông tin Quốc gia. Sau đó, cập nhật các thông tin về doanh nghiệp, thông tin về hóa chất nhập khẩu, hóa đơn thương mại, hợp đồng cung cấp, phiếu xác nhận an toàn hóa chất Việt Nam. Tiếp theo là hoàn thành khai báo và hồ sơ của bạn sẽ được cập nhật và bây giờ bạn chỉ cần chờ phản hồi.

Thủ tục nhập khẩu hoá chất thí nghiệm từ Trung Quốc về Việt Nam

Quản lí nhà nước về hóa chất

Đầu tiên bạn cần kiểm tra xem loại hóa chất thí nghiệm nhập khẩu có cần khai báo nhập khẩu không. Căn cứ vào mã CAS và tra cứu tại Nghị định ở trên. Về thông tin khai báo hóa chất nhập khẩu, thì các thông tin cần khai báo theo mẫu quy định tại phụ lục VI Nghị định trên Cổng thông tin Quốc gia. Nó sẽ gồm có hóa đơn mua hóa chất, phiếu an toàn hóa chất bằng tiếng Việt. Trường hợp mặt hàng phi thương mại không có hóa đơn mua, bán hóa chất thì tổ chức, cá nhân có thể sử dụng giấy báo hàng về cảng thay cho hóa đơn thương mại.

Những trường hợp miễn trừ khai báo đó là: Hóa chất được sản xuất, nhập khẩu phục vụ an ninh, quốc phòng ứng phó các thiên tai, sự cố khẩn cấp; Hóa chất có giấy chứng nhận đăng kí lưu hành thuốc tại Việt Nam, nguyên liệu sản xuất là dược chất; Nhập khẩu hóa chất quy mô nhỏ, lẻ, khối lượng dưới 10kg,…

Thủ tục hải quan khi nhập khẩu hóa chất thí nghiệm từ Trung Quốc

Thủ tục hải quan khi nhập khẩu hóa chất thí nghiệm được quy định trong Điều 16, Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài Chính. Văn bản “Quy định thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lí thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu” đã chỉ rõ về thủ tục hải quan khi nhập khẩu mặt hàng hóa chất.

Nhãn mác hóa chất

Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành của Việt Nam. Việc nhập khẩu một lô hàng gồm 7 giai đoạn là: Trước khi kí hợp đồng, kí hợp đồng, thanh toán, giao hàng, thông quan, nhận hàng và sau khi thông quan. Những quy trình này, đối với nhà nhập khẩu thì bạn cần nắm chắc chắn để tránh xảy ra những sai sót ảnh hưởng đến quá trình nhập khẩu vào trong nước.

Bộ chứng từ thủ tục nhập khẩu hoá chất gồm những gì?

Bộ chứng từ thủ tục nhập khẩu hoá chất gồm có: Commercial invoice; packing list; Bill of Loading; Certificate of Original; Sales Contract hoặc tương đương; Certificate of Analysis; Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh nhập khẩu (nếu có); CAS tham khảo nếu có.

Giá trị pháp lí của chứng từ điện tử khai báo hóa chất

Nghị định 113/2017/NĐ-CP, điều 27 đã quy định rõ. Tổ chức, cá nhân thực hiện khai báo thông tin qua cổng thông tin một cửa quốc gia, thông tin sẽ được tự động chuyển đến Bộ công thương. Cá nhân khai báo với cơ quan hải quan thì thông tin sẽ phản hồi như một bằng chứng xác nhận hoàn thành khai báo hóa chất. Đây là cơ sở, điều kiện để cá nhân, tổ chức sẽ tiếp tục các hoạt động liên quan đến thủ tục thông quan.

Trường hợp phát sinh sự cố hệ thống, thì cá nhân, tổ chức không thể thực hiện khai báo qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Trong thời gian chờ khắc phục sự cố, cá nhân tổ chức có thể thực hiện việc khai báo hóa chất nhập khẩu trên hệ thống dự phòng cơ quan tiếp nhận thông tin khai báo đã được quy định sẵn. Cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm với việc thông tin đã khai báo trên biểu mẫu trước đó.

Nếu khai báo không chính xác, thì cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử phạt theo quy định hiện hành. Cá nhân hay tổ chức có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ khai báo để xuất trình với cơ quan có thẩm quyền để phục vụ quá trình thông quan hàng hóa.

Thông tin khai báo hóa chất nhập khẩu

Điều 29 Nghị định 113/2017/NĐ-CP đã quy định rõ về thông tin bảo mật của bên khai báo. Chúng sẽ bao gồm có tên và số lượng hóa chất được sản xuất nhập khẩu và kinh doanh. Thông tin có liên quan đến bí quyết công nghệ, bí mật thương mại cũng sẽ nằm trong mục này.

Đồng thời, những thông tin không được thông tin bảo mật đó là tên thương mại của hóa chất. tên của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hóa chất, thông tin trong phiếu an toàn hóa chất trừ những thông tin đã được bảo mật nêu trên. Các thông tin về phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất,… và gồm có độ tinh khiết của hỗn hợp chất với mức nguy hại của nó.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu những vấn đề liên quan đến thủ tục nhập khẩu hoá chất thí nghiệm từ Trung Quốc. Với những thông tin trên, cộng thêm sự am hiểu về pháp luật Việt Nam hiện hành, chúc quá trình nhập hàng Trung Quốc của bạn thuận lợi. Một cách đơn giản hơn chính là sử dụng dịch vụ trung gian của các đơn vị nhập khẩu chính ngạch uy tín để thủ tục giấy tờ thông quan được xử lý nhanh chóng nhất giúp quá trình nhập hoá chất diễn ra thuận lợi.