Những Điều Cần Biết Khi Nhập Khẩu Chính Ngạch Trung Quốc

Những Điều Cần Biết Khi Nhập Khẩu Chính Ngạch Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trên thế giới và cũng là đối tác nhập khẩu quan trọng của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Việc nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc có thể mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Vì vậy mà hiện nay nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam được các nhà kinh doanh lựa chọn nhiều. Hãy cùng NCPPB tìm hiểu về cách nhập khẩu chính ngạch này nhé! 

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc là gì?

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc là gì?
Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc là gì?

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức nhập khẩu chính thống thông qua cửa khẩu quốc tế Trung – Việt. Trong đó, các hình thức vận chuyển hành chính ngạch Trung Quốc phải kể đến như:

 • Đường bộ: Có cửa khẩu Hữu Nghị _ Lạng Sơn, cửa khẩu Móng Cái Quảng Ninh, cửa khẩu Kim Thành _ Lào Cai.
 • Đường biển: Có các cảng biển lớn như Hải Phòng, Cát Lái _ Hồ Chí Minh và Đà Nẵng
 • Đường hàng không: Có sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất.

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc bao gồm các mặt hàng đa dạng như đồ điện tử, máy móc, quần áo, giày dép, đồ chơi, sản phẩm hóa chất, thực phẩm, đồ uống và nhiều loại hàng hóa khác.

Trong quá trình nhập khẩu hàng hóa chính ngạch thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và giám sát hàng hóa. Ngoài ra, người nhập khẩu còn phải đóng thuế nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Trước khi hàng hóa được thông quan thì sẽ được kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tiêu chí chọn lựa hình thức nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc phù hợp

Tiêu chí chọn lựa hình thức nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Khối lượng/ Trọng lượng – Weight

Đầu tiên là căn cứ vào khối lượng hàng hóa mà chọn ra phương thức vận chuyển phù hợp, cụ thể như:

 • Vận chuyển bằng đường bộ thì <= 65 khối
 • Vận chuyển đường đường biển thì >= 65 khối
 • Vận chuyển bằng đường hàng không thì > 28 khối < 50 khối.

Chi phí vận tải – Cost

Chi phí vận tải của nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc là danh mục cần được quan tâm trước khi lựa chọn phương pháp vận chuyển hàng hóa phù hợp, cụ thể như:

 • Vận chuyển bằng đường bộ: Chỉ phù hợp với những mặt hàng phổ thông, không quá cồng kềnh và phù hợp cho nhiều khách hàng.
 • Vận chuyển bằng đường biển: Chỉ phù hợp với những doanh nghiệp nhập hàng số lượng lớn, hàng cồng kềnh, đặc biệt số lượng hàng càng lớn thì chi phí mỗi khối hàng càng rẻ.
 • Vận chuyển bằng đường hàng không: Chỉ phù hợp với những doanh nghiệp nhập hàng có giá trị cao trong thời gian ngắn và chi phí vận chuyển mỗi khối hàng cực cao.

Thời gian vận chuyển hàng hóa – Time

 • Vận chuyển bằng đường bộ mất khoảng 3 – 5 ngày
 • Vận chuyển bằng đường biển mất khoảng 10 – 20 ngày
 • Vận chuyển bằng đường hàng không mất khoảng 2 ngày

Suy cho cùng thì các phương pháp vận chuyển trên đều sẽ có những ưu điểm và các ràng buộc riêng về trọng số. Khi này, người nhập khẩu chính ngạch cần phải cân đối nguồn lực để chọn ra phương thức vận chuyển tốt nhất nhé.

Các hình thức nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam

Các hình thức nhập khẩu Trung Quốc hàng chính ngạch

 • Hình thức nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc: Đây là hình thức nhập khẩu mà công ty khách hàng đứng tên trực tiếp trên tờ khai tại mục người khẩu và công ty khách hàng sẽ làm việc trực tiếp và trực tiếp đàm phán, thương lượng giá cả với nhà cung cấp. Dĩ nhiên là việc làm thủ tục nhập khẩu chính ngạch sẽ do nhân viên cùng người mua đi, khi này người mua chỉ cần viết giấy giới thiệu, ký hợp đồng còn những việc còn lại sẽ được công ty khách hàng thực hiện.
 • Hình thức nhập khẩu ủy thác: Đây là hình thức nhập khẩu được khách hàng lựa chọn bởi đơn vị thứ 3. Khi này đơn vị thứ 3 sẽ đứng tên trên tờ khai nhập khẩu và tiến hành làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Đối tượng có liên quan tới quy trình nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc  

 • Khách hàng: Đây đều là những cá nhân, công ty mua hàng từ nước ngoài đang cần nhập khẩu hàng về nước.
 • Công ty nhập khẩu: Là đơn vị trung gian, cung cấp dịch vụ nhập khẩu.
 • Hải quan: Đây là cơ quan hành chính nhà nước, chuyên cung cấp và xử lý mọi giấy tờ liên quan đến nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc và thông quan hàng hóa.
 • Cảng: Là nơi tiếp nhận cũng như kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan nhập hoặc thông quan xuất khẩu.

Chi phí vận chuyển khi nhập khẩu chính ngạch hàng hóa Trung Quốc

Ngoài việc chuẩn bị giấy tờ quan trọng và chi phí hành hóa thì khi nhập khẩu chính ngạch hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam thì bạn phải chuẩn bị thêm các chi phí phát sinh khác, trong đó phải kể tới:

 • Chi phí xin cấp giấy phép nhập khẩu
 • Chi phí thông quan hàng hóa
 • Một số loại thuế nhập khẩu như thuế VAT, thuế nhập khẩu

Quy trình nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam

Kiểm tra hồ sơ chứng từ 

Bộ hồ sơ chứng từ sẽ bao gồm các giấy tờ quan trọng như:

(1) Sales contract – Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế

(2) Commercial invoice – Hóa đơn thương mại

(3) Packing list – Phiếu đóng gói hàng hóa

(4) Tờ khai nhập khẩu (thông quan)

(5) Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

(6) C/O form E (nếu có)

(7) Bill vận chuyển

(8) Giấy phép nhập khẩu (nếu có)

Khai báo hải quan điện tử

Ngay sau khi khai báo hải quan xong thì doanh nghiệp khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc cần đợi thông quan và tiến hành theo dõi tình trạng tờ khai được phân luồng trên phần mềm hải quan, ví dụ như:

 • Với tờ khai luồng xanh: Đây là mã kiểm tra của tờ khai là số 1, khi này hàng hóa sẽ được thông quan ngay lập tức.
 • Với tờ khai luồng vàng: Đây là mã kiểm tra của tờ khai số 2, để được thông quan thì bạn cần phải xuất trình chứng từ cho hải quan kiểm tra.
 • Với tờ khai luồng đỏ: Đây là mã kiểm tra của tờ khai số 3, để được thông quan hàng hóa thì bạn cần phải xuất trình chứng từ để hải quan kiểm tra và đồng thời kiểm tra hàng hóa.

Chi phí thuế và lệnh giao hàng

Để nhận được lệnh giao hàng thì bạn cần phải chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

(1) Giấy giới thiệu của công ty nhập hàng được ghi trên thông báo hàng

(2) Vận đơn

(3) Thông báo hàng tới

(4) Mở tờ khai, làm thủ tục hải quan để thông quan hàng hóa với lấy hàng

(5) Tiến hành in phiếu giao nhận, thanh lý và lấy hàng

(6) Hoàn tất hồ sơ thông quan

Hoàn tất hồ sơ thông quan

Ngay sau khi tờ khai được thông quan thì bạn hãy lên website Tổng Cục Hải Quan để tiến hành in mã vạch tờ khai nhé. Khi này bạn phải in phiếu giao nhận container rồi mang 2 mã vạch đi thanh lý Hải Quan giám sát. Sau khi hoàn thành xong thủ tục thì bạn có thể kéo hàng ra kho rồi tiến hành vận chuyển hàng tới cho khách hàng.

Những lưu ý mà bạn cần biết khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam

Những lưu ý mà bạn cần biết khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam

 • Tìm hiểu thật kỹ về đối tác và nhà cung cấp Trung Quốc: Thường thì hàng nhập khẩu chính ngạch là hàng hóa có số lượng lớn, mặt hàng đặc biệt. Để có thể đảm bảo được chất lượng hàng hóa thì bạn hãy tìm hiểu kỹ càng về nhà cung cấp Trung Quốc nhé.
 • Lưu ý các mặt hàng trong danh sách cấm nhập khẩu: Sẽ có một số mặt hàng được xếp vào danh sách cấm nhập khẩu. Thế nên bạn hãy tìm hiểu xem mặt hàng mình nhập có trong danh sách cấm nhập khẩu không nhé.
 • Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ nhập khẩu đầy đủ: Việc bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập khẩu không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và giúp cho quá trình thông quan hàng hóa diễn ra nhanh hơn. Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì bạn cũng cần kiểm tra kỹ xem thông tin trên đây đã đúng hay chưa.
 • Tìm đơn vị nhập khẩu chính ngạch uy tín: Đây cũng là một điều mà bạn phải đặc biệt lưu. Bởi nếu doanh nghiệp của bạn không có nhiều kinh nghiệm trong xuất nhập khẩu và không nắm rõ các thủ tục trong giao thương quốc tế thì tốt nhất là nên chọn đơn vị chuyên nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc uy tín để giúp bạn giải quyết tất cả nỗi lo âu về thủ tục, chi phí,… một cách nhanh chóng nhất.

Chúng tôi gợi ý cho bạn một số công ty nhập khẩu uy tín hiện nay mà bạn có thể tham khảo như:

Kết luận

Ở bài viết trên chúng tôi cũng đã chia sẻ tới cho bạn một số thông tin về hình thức nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc, quy trình nhập khẩu chính ngạch và một số lưu ý khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc. Hy vọng, với những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm.