Kỹ thuật trồng rau cải ngọt tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

Kỹ thuật trồng rau cải ngọt tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

Khi bạn đang muốn trồng những loại rau ngắn ngày, thì bạn không thể bỏ qua rau cải ngọt được. Rau cải ngọt là loại rau có thể trồng quanh năm, không cần nhiều vốn mà tiêu thụ một cách dễ dàng. Về kỹ thuật trồng rau cải thì vô cùng đơn giản, thu hoạch nhanh và trồng được nguyên năm. Trong bài viết ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến cho bạn kỹ thuật trồng rau cải ngọt tại nhà, bạn hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Một số lưu ý trước khi trồng rau cải ngọt

Một số lưu ý trước khi trồng rau cải ngọtCải ngọt là loại rau thuộc thân thảo, xuất xứ và nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ. Cải ngọt là loại rau có tính ôn hòa, chứa nhiều dinh dưỡng như protein, canxi, lipit, vitamin và B1,… Ở Việt Nam thì cải ngọt thường sẽ được chế biến thành các món xào, nấu canh, bởi đây là loại rau vô cùng dễ ăn và được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của gia đình việt. Rau cải ngọt vô cùng dễ trồng, nhưng rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Chính vì thế mà để cho cây cải ngọt được sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn cần phải chăm sóc đúng kỹ thuật.

Đối với cải ngọt thì có thể trồng được quanh năm và thời gian thích hợp để trồng nhất vẫn là vụ xuân hè. Bởi vì cải ngọt là loại cây ưa nửa bóng, nên bạn có thể để cây đón nắng khoảng 3-5 giờ/ngày. Nhưng nếu bạn trồng ở nơi có nhiều ánh sáng, thì bạn cần phải tưới nước nhiều hơn để cho cây phát triển nhanh, tăng năng suất cao. Nếu bạn trồng cải ngọt vào mùa mưa, thì tốt nhất là bạn nên sử dụng màng lưới để che chắn mưa, tránh làm dập lá.

Về đặc điểm sinh trưởng của cải ngọt

Rau cải ngọt là loại cây rau có thân thảo và chiều dài của cây lên tới gần 20cm. Thân hình rau cải ngọt tròn, không có lông và có các phiến xoan ngược, tròn và dài với đầu tròn/tủ, cuống dài/ tròn.  Với hoa rau cải ngọt thì sẽ mọc thành chùm dài ở ngọn, dài từ 3-5cm, hoa màu vàng tươi với quả cải dài từ 4 -11cm, hạt tròn.

Thời vụ gieo trồng cải ngọt

Có thể nói cải ngọt là loại rau vô cùng dễ trồng và trồng được tất cả các vụ trong năm. Tuy nhiên, để đạt năng suất thì bạn nên trồng vào mùa khô, còn nếu bạn trồng vào mùa mưa thì phải bảo đảm cây có mái che chắn và nước không thể đọng trên lá khiến cho lá bị dập nát.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cải ngọt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cải ngọtCách tưới nước 

Ngay sau khi gieo trồng thì bạn cần phải thường xuyên tưới nước khoảng 1-2 lần/ ngày, nhằm giữ độ ẩm cho cây. Và khi này bạn cũng cần phải điều chỉnh số lần tưới dựa vào thời tiết của khu vực nhà bạn.

Cách chăm bón phân

Rau cải ngọt là loại rau ăn lá, cho nên khi trồng rau cải ngọt thì bạn nên tập trung bổ sung đạm cho cây, để cây phát triển tốt. Khi này bạn nên bón các loại phân bón hữu cơ để tăng cường hoạt động của hệ vi sinh, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho rau.

Ngoài phân bón hữu cơ thì phân bón NPK cũng là một loại phân rất cần thiết cho rau cải, chúng cung cấp các dưỡng chất như: nitơ (N), photpho (P), kali (K),… Những chất này sẽ giúp rau cải của bạn phát triển khỏe mạnh và xanh tốt.

Các loại phân này rất dễ tìm bạn hoàn toàn có thể mua tại công ty phân bón có tiếng trên thị trường tại website: http://halan.net/

Cách phòng trừ sâu bệnh hại

Môi trường đất ẩm tạo điều kiện thuận lợi để cho cỏ dại và sâu bệnh phát triển. Khi này bạn cần tiến hành nhỏ cổ cỏ dại thường xuyên, tạo môi trường thông thoáng để cỏ không hút hết chất dinh dưỡng của rau. Đặc biệt, trên rau cải thường bắt gặp một số bệnh như sâu khoang, sâu ăn lá, sâu tơ, bệnh chết cây con, bệnh thối nhũn hay ruồi đục lá,…

Cách phòng trừ sâu bệnh hại

Việc phòng trừ sâu bệnh hại là vô cùng cần thiết và quan trọng. Bạn có thể bắt sâu vào buổi sáng sớm hay chiều mát, nhất là vào thời gian sâu hoạt động mạnh. Hoặc bạn có thể phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp sinh học như sử dụng tinh dầu neem hay tự chế phẩm sinh học từ tỏi, ớt và gừng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc hóa học nhằm bảo đảm sức khỏe cho gia đình của bạn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các vật liệu ngắn côn trùng một cách tự nhiên nhất như lưới ngăn côn trùng,…Bạn có thể thạm khảo trực tiếp sản phẩm tại: https://hsiachen.vn

Tiến hành thu hoạch rau cải ngọt tại nhà

Tiến hành thu hoạch rau cải ngọt tại nhà

Nếu như bạn muốn thu hoạch cải non thì bạn có thể thu hoạch từ 5-7 ngày. Còn nếu bạn muốn thu hoạch cải lớn hơn thì thu hoạch sau 30 – 35 ngày sau khi trồng cải ngọt. Đối với cây cải ngọt thì bạn có thể thu hoạch cả cây hoặc lấy lá cải lớn rồi chừa lại lá cải nhỏ cho lần thu hoạch tiếp theo. Khi rau cải ngọt được chăm sóc tốt thì bạn có thể thu hoạch liên tục trong vòng từ 1-2 tháng.

Kết luận

Ở bài viết trên chúng tôi cũng đã hướng dẫn cho bạn cách trồng cải ngọt tại nhà vừa đơn giản và mang lại năng suất lớn. Hy vọng với các kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trong bài viết này sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho bạn.

Chúc bạn thành công!