Kỹ thuật trồng dưa lưới trên giá thể trong nhà màng

Kỹ thuật trồng dưa lưới trên giá thể trong nhà màng

Công nghệ trồng dưa lưới trên giá thể trong nhà màng đang được sử dụng khá rộng rãi ở nhiều nơi hiện nay. Vốn dĩ công nghệ này được ưa chuộng vì nó đem lại hiệu quả kinh tế cao, có khả năng tận dụng tối đa mọi ưu điểm của nhà màng trong sản xuất. Không những vậy, nó còn giúp giảm thiểu sức lao động đáng kể của con người. Dưới đây là những chia sẻ của NCPPB về kỹ thuật trồng dành cho ai đang quan tâm đến công nghệ này.

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng hiệu quả

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng hiệu quả

Người dân nếu muốn có được mô hình trồng dưa lưới nhà màng hiệu quả thì nhất định cần phải thực hiện những chi tiết đảm bảo kỹ thuật trồng tốt, nghiêm ngặt. Dưới đây là những kỹ thuật cần phải biết nếu như bạn đang tìm hiểu về công nghệ trồng dưa lưới trong nhà màng hiệu quả.

Chuẩn bị nhà màng trồng dưa lưới

Thông thường, mô hình này sẽ được mọi người triển khai được 2 cửa thông gió và mái cố định. Về phần màng nhà kính để bao bọc thì thị trường hiện nay, bạn có thể lựa chọn chất liệu polyme kết hợp với vách ngăn mới mục đích thay thế lưới chắn côn trùng. Lưu ý về việc sử dụng vách ngăn, không nên sử dụng lỗ quá thưa hoặc quá dày, khiến cho việc trồng không hiệu quả.

Hiện nay, các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy các vật liệu để xây dựng nhà màng tại các công ty chuyên cung cấp lưới Đài Loan như: Hsia Cheng, Lưới Lực Sĩ,…

Giống cây trồng

Giống cây trồng

Tiếp đến, bạn nhãy lựa chọn việc trồng dưa lưới trong nhà màng bằng việc lựa chọn loại giống tốt. Bạn cũng có thể lựa chọn phụ thuộc vào điều kiện, nhu cầu thị trường hiện tại để có những loại giống phù hợp. Một số giống dưa lưới được ưa chuộng như: taki, taka, tazoti,..những giống loài này có thời gian sinh trưởng và phát triển khác nhau, do vậy sẽ đem lại năng suất khác nhau.

Giá thể trồng dưa lưới trong nhà màng

Giá thể trồng dưa lưới trong nhà màng

Trong quá trình ươm cây non, giá là điều khá quan trọng và cần thiết. Giá là sự kết hợp của hỗn hợp gồm mụn xơ dừa, tro và chất hữu cơ. Bạn cần phải đảm bảo giá luôn sạch và thông thoáng, cần đủ chất dinh dưỡng để cây có thể phát triển, sinh trưởng tốt.

Hãy cho giá phủ đầy lỗ mặt khau khi thực hiện gieo hạt. Cần giữ ẩm để hạt có thể nảy ầm tốt, hãy đặt khay hạt trong nhà màng để cây tránh khỏi mưa, bão, côn trùng gây hại cho cây. Tiến hành phun phân bón lá khi hạt nảy mầm, thông thường cây con sẽ sinh trưởng và sau 10-12 ngày sẽ mọc lá, lúc này hãy đem chúng đi trồng.

Hệ thống tưới

Về hệ thống tưới, bạn cần có nguồn nước, bể đựng dung dịch dinh dưỡng, máy bơm, hệ thống dẫn, đầu tươi và ống PVC,… đều phải đạt chuẩn để có thể phát triển cây trồng.

Dinh dưỡng cho cây dưa lưới trong nhà màng

Dinh dưỡng dành cho cây dưa lưới là yếu tố rất quan trọng quyết định việc áp dụng mô hình trồng trong nhà màng có thành công hay không. Bạn cần phải cung cấp đúng và đủ để cây có thể sinh sôi, phát triển tốt. Nước cung cấp cần sạch, có độ pH từ 6-7, phân bón có đủ nguyên tốt cần thiết để cây phát triển như: nguyên tố N, K, P, S. Ca, Mg,…

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng

Khi trồng trong nhà màng, bạn cần áp dụng một số kỹ thuật trồng dưa lưới như: trồng bằng túi PE, trồng trên máng giá thể là hai kỹ thuật bạn có thể tham khảo. Mỗi kỹ thuật sẽ có những lưu ý khác nhau dưới đây:

  • Trồng bằng máng: Cần kích thước máng có kích thước từ 30cm, cao 20cm, chiều cao thì sẽ phụ thuộc chủ yếu vào chiều cao của vườn, cần cách cây khoảng 40cm là ổn.
  • Trồng bằng túi PE: cần chuẩn bị túi với kích thước từ 32x18cm, tương đương khoảng 2,5kg giá thể. Bạn cũng có thể trồng một cây dưa lưới trong một túi PE, trồng cây theo hàng đơn hoặc hàng đôi đều được. Lưu ý: Trong cùng một hàng thì khoảng cách giữa hai cây dưa sẽ là 40cm và giữa hai hàng đơn là 1,2m, còn hàng đôi cách nhau tầm 1,6cm.

Ngoài ra, khi bạn lựa chọn mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng thì cần chú ý đến mật độ của cây thường sẽ phụ thuộc vào mùa vụ. Thêm nữa, ánh sáng thường sẽ yếu nếu như mùa mưa xuất hiện, do vậy điều này có thể dẫn tới tình trạng bạn tạo lưới không đều khiến cho cây gặp tình trạng bị nứt quả. Thông thường, mật độ cho mùa khô rơi vào 2500 cho tới 2700 cây/1000m2, nhưng khi mùa mưa sẽ chỉ rơi vào 2200 cho tới 2500 cây/1000m2 mà thôi.

Chăm sóc cây khi trồng dưa lưới trong nhà màng

Việc chăm sóc cây cũng cần phải đạt đúng những tiêu chí, nguyên tắc chính xác thì cây mới có thể phát triển tốt được. Từ việc treo cây ra sao, tỉa chồi thế nào, thụ phấn, ngăn ngừa sâu bệnh..và rất nhiều nguyên tắc khác giúp cho mùa màng bội thu. Khi trồng cây dưa lưới trong nhà màng, bạn sẽ bắt gặp những loại côn trùng như bệnh phấn trắng, bọ trĩ, hoặc rầy,..Lúc này cần phải hiểu rõ để có thể áp dụng những phương pháp phòng ngừa sinh họ. Cần đúng thuốc, đúng liều, đúng cách sử dụng để có hiệu quả nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về kỹ thuật trồng dưa lưới trên giá thể trong nhà màng. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn có thể tự tay trồng dưa, đem lại hiệu quả nhất, thu hoạch được những quả ngọt xứng đáng với công sức bỏ ra!