Kinh nghiệm chọn dầu nhớt xe máy phù hợp cho từng loại

Kinh nghiệm chọn dầu nhớt xe máy phù hợp cho từng loại

Chọn dầu nhớt phù hợp cho xe máy là việc làm cần thiết và rất quan trọng trong bảo quản xe. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt xe máy đến từ nhiều hãng sản xuất. Mỗi loại lại nhớt thích hợp cho từng loại xe như xe số hay xe ga. Vậy nên cần tìm hiểu chúng để biết chọn dầu nhớt phù hợp cho xe máy của bạn.

Dầu nhớt xe máy là gì?

Dầu nhớt xe máy là gì?

Dầu nhớt xe máy hay còn gọi là dầu động cơ. Dầu nhớt đảm nhiệm việc bôi trơn, làm mát, giảm ma sát, chống gỉ và đảm bảo độ kín của pít-tông, xi lanh, séc-măng. Ngoài ra chúng còn có công dụng phục hồi động cơ bởi nhà sản xuất thường bổ sung thành phần kim loại trong dầu để bù đắp vào những vết xước. Dầu nhớt sử dụng lâu ngày sẽ bị hao hụt, bẩn, xuống cấp làm cho động cơ nhanh mòn và nóng.

Vai trò của dầu nhớt

Như đã nói ở trên, dầu nhớt dùng để bôi trơn động cơ xe máy. Hệ thống bôi trơn động cơ gồm một nơi lưu trữ dầu gọi là hộc dầu.Ngoài ra hệ thống này còn có đường dầu, bơm dầu và lọc dầu.

Khi dầu nhớt bơm qua động cơ, dưới áp suất sẽ giữ lại ở động cơ một lớp màng bôi trơn đặc biệt. Từ đó nó tạo ra một bề mặt trơn trên các vùng nó đi qua. Nhiệm vụ chính của lớp bôi trơn là đảm bảo các bộ phận của động cơ chuyển động trơn tru. Đồng thời mang bôi trơn giảm thiểu ma sát và hao mòn các chi tiết máy, làm tăng hiệu suất và tuổi thọ động cơ. Chính vì thế chọn dầu nhớt phù hợp thật sự sẽ bảo vệ độ bền của xe.

Truyền nhiệt là chức năng không kém phần quan trọng của dầu nhớt. Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra lớn, do đó dầu giúp truyền nhiệt khỏi các bộ phận được bôi trơn của động cơ. Một số bộ phận có thể kể đến như vòng bi, pít-tông, lỗ-xi-lanh.

Dầu nhớt dù là loại giá rẻ hay giá cao đều có bổ sung chất phụ gia như chất biến tính ma sát và chất tẩy rửa đặc biệt. Các chất này sẽ cải thiện hiệu quả hoạt động của xe máy bởi chúng ngăn sự tích tụ các cặn chất bẩn bên trong xe.

Các loại dầu nhớt xe máy phổ biến hiện nay

Các loại dầu nhớt phổ biến hiện nay

Dầu gốc khoáng

Đây là loại dầu nhớt rẻ nhất thị trường. Giá của chúng thường giao động từ 80.000 – 100.000 đồng. Loại dầu này có thời gian thay trung bình khoảng 2000km. Dầu gốc khoáng là một hỗn hợp các phân tử hydrocarbon có hình dạng kích thước và tính chất lý hoá không đồng nhất. Chính vì cấu tạo đó mà tính năng bôi trơn không ổn định và nhanh xuống cấp.

Dầu bán tổng hợp

Nhiều người chọn dầu nhớt phù hợp cho xe của mình sẽ hay chọn dầu bán tổng hợp. Tại đây là sản phẩm tầm trung trên thị trường dầu nhớt. Chúng có giá dao động từ 100.000 – 180.000 đồng. Thời gian thay trung bình loại nhớt này là 3000 km. Dầu nhớt xe máy bán tổng hợp được làm từ hỗn hợp dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Chúng mang lại những công năng của dầu tổng hợp đồng thời giúp giảm bớt chi phí cho người dùng.

Dầu tổng hợp hoàn toàn

Đây là loại dầu cao cấp nhất trên thị trường hiện nay. Sản phẩm có giá dao động từ 180.000 – 400.000 đồng. Thời gian thay nhớt có thể lên đến 5000 km. Dầu nhớt xe tổng hợp sản xuất chuyên dụng với yêu cầu khắt khe, nên có tính bôi trơn cao. Chính vì thế nên thời gian sử dụng dài và ít hao hụt.

Cách đọc các chỉ số dầu nhớt xe máy đơn giản

Với thông số SAE

Với thông số SAE

Các loại dầu nhớt có ký hiệu như SAE 10W-30, 15W-40, SAE 0W-40 là những loại dầu nhớt có cấp độ đa cấp. Chữ hoặc dãy số đứng trước chữ “W” để chỉ mức nhiệt độ động cơ hoạt động tốt. Để xác định được mức nhiệt độ động cơ hoạt động tốt, bạn chỉ cần lấy số 30 trừ đi con số đứng trước chữ “W”.

Nếu chỉ số đứng sau “W” càng lớn thì nhớt càng đặc và ngược lại số càng nhỏ thì nhớt càng loãng. Tùy theo nhu cầu của người dùng để biết nên chọn nhớt đặc hay loãng. Nếu bạn hay đi phượt, chọn dầu nhớt phù hợp lúc này là nhớt đặc. Nếu bạn chỉ dùng xe máy để tham gia giao thông bình thường như đi học, đi làm thì chọn nhớt loãng là phù hợp nhất.

Với thông số API

Các chỉ số nhớt chất lượng của API phù hợp với động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF, SG,… SN. Cấp độ API phù hợp cho động cơ chạy bằng Diesel có ký hiệu là CA, CB, CG, CD.

Loại nhớt xe máy có chữ cái càng ở phía sau thì đó là sản phẩm nhớt chất lượng càng cao. Ví dụ đơn giản như cấp độ tính năng API SM sẽ cao hơn API SL.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhớt khác nhau nên hãy tìm hiểu kỹ sản phẩm cũng như chất lượng của nó để chọn được dầu nhớt tốt nhất với xe của mình.

Cách chọn dầu nhớt phù hợp cho xe máy

Cách chọn dầu nhớt cho xe số

Cách chọn dầu nhớt cho xe số

Lựa chọn nhớt cho xe số phải dựa trên chỉ số API và JASO:

 • Với tiêu chuẩn API của Mỹ thì tính năng và tác dụng của dầu nhớt sẽ được sắp xếp theo mức tăng dần từ cấp độ SF đến SN. Dựa theo cách đọc chỉ số đã trình bày ở trên để xác định được công dụng của dầu nhớt có hợp với xe mình hay không.
 • Với tiêu chuẩn JASO của Nhật, trong tiêu chuẩn này bao gồm JASO MA, MA2 và MB. MA là tiêu chuẩn để bôi trơn động cơ, giúp bảo đảm độ ma sát để chống ly hợp bị trượt. MA hợp với các dòng xe số thế hệ cũ. MA2 thì có tính năng tương tự MA nhưng nó phù hợp cho xe số thế hệ mới bởi có sự cải tiến hơn. MB có khả năng bôi trơn động cơ, giảm lực ma sát từ đó giảm hao tổn công suất động cơ, tiết kiệm nhiên liệu. MB phù hợp với xe ga hơn xe số.

Nói tóm lại để chọn nhớt phù hợp cho xe số cần:

 • Dòng xe số thế hệ mới nên chọn loại nhớt tổng hợp 100%. Xe đời cũ thì chọn nhớt bán tổng hợp.
 • Chọn nhớt có chỉ số API là SL, SN hoặc SM.
 • Xe đời cũ thì nên chọn JASO MA, xe đời mới chọn JASO MA2.
 • Xe thường đi đường dài chọn nhớt có số sau chữ “W” là 40 hay 50. Còn xe di chuyển ngắn thì nên chọn nhớt có chỉ số 30 là phù hợp nhất

Cách chọn nhớt tốt cho xe ga

Cách chọn nhớt tốt cho xe ga

Việc chọn nhớt cho xe ga nên chú ý đến thương hiệu bởi xe ga có hoạt động phức tạp hơn xe số. Nên chọn nhớt giúp giữ mát động cơ và có thời gian sử dụng dài để tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Nói tóm lại chọn nhớt phù hợp cho xe ga cần:

Nhớt dành cho Scooter: Loại nhớt này giúp xe ga chạy êm hơn, bảo vệ động cơ máy tốt hơn. Dòng sản phẩm này dựa trên công nghệ Trizone TM giúp xe có thể kiểm soát tốt sự tiêu hao nhớt. Sản phẩm được nghiên cứu dành riêng cho xe tay ga được người dùng đánh giá cao.

Nhớt 0W40 – 5W30: Đây là sản phẩm chớt chuyên dùng cho xe tay ga đời mới, giúp bảo vệ động cơ lâu dài. Loại nhớt này có chứa nhiều chất phụ gia làm sạch, giúp động cơ chống lại bùn, bụi bẩn và mạc động cơ.

Một số lưu ý khi thay dầu nhớt cho xe

 • Chọn mua dầu nhớt chính hãng từ các đại lý cung cấp dầu nhớt uy tín. Bạn có thể tham khảo tại website: https://acquyvietnhat.vn/
 • Khi thay dầu nhớt, người dùng nên sử dụng khí (gió) để thổi sạch nhớt cũ. Cần đảm bảo khí phải thật khô để tránh hiện tượng nhớt nhiễm nước từ khí và làm hỏng toàn bộ phần nhớt mới thay vào.
 • Đối với động cơ đã sử dụng quá lâu thì hay hao dầu nhớt. Vậy nên cần kiểm tra mực dầu thường xuyên và có thể đổ thêm dầu máy vào máy nếu dầu nằm dưới vạch quy định và chưa đến kỳ thay.
 • Đến định kỳ thay dầu, dù dầu nhớt trong máy vẫn còn đủ cũng phải xả bỏ hết.
 • Nên tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của hãng xe. Trong đó có ghi rõ thông số nhớt chuẩn của loại xe bạn đang dùng và hãy nhớ kỹ nó.
 • Nếu bạn là người không hiểu nhiều về kỹ thuật thay nhớt, tốt nhất bạn nên bảo dưỡng tại nơi mua hoặc cửa hàng uy tín như phụ tùng xe máy Kim Thành. Tại đây có cung cấp các phụ tùng của tất cả dòng xe, mâm xe winner và ắc quy xe máy chất lượng cho khách hàng.

Kết luận

Trên đây, NCPPB đã chia sẻ là một vài thông tin để bạn biết cách chọn dầu nhớt xe máy phù hợp cho xe máy của mình. Nếu muốn kéo dài tuổi thọ của xe thì hãy bỏ chút thời gian để cập nhật những kiến thức liên quan về vấn đề thay nhớt động cơ bạn nhé.